ญี่ปุ่นปัดข่าวลือจะประกาศภาวะฉุกเฉินเม.ย.นี้ เพื่อสกัด”โควิด-19″ สื่อเผยจ่อห้ามต่างชาติเข้าปท.

หนุ่มชาวญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัยเดินผ่านจอขนาดยักษ์ที่ปรากฎภาพของ เคน ชิมูระ ดาวตลกชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่เสียชีวิตลงหลังจากล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 29 มีนาคมผ่านมา แต่มีรายงานข่าวออกมาในวันที่ 30 มีนาคม (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโยชิฮิเดะ สุงะ หนัวหน้าเลขานุการสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาแถลงปฏิเสธข่าวลือที่มีออกมาว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะประกาศภาวะฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ที่ทำให้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 1,866 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 54 ราย

ขณะที่หนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะเพิ่มมาตรการป้องกันการนำเข้าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการจะห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา จีน เกาหลีใต้ และชาติส่วนใหญ่ในยุโรปที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธู์ใหม่อย่างหนัก เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้รัฐบาลยังอาจห้ามการเดินทางไปมาจากบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทวีปแอฟริกาด้วย ทว่าโฆษกกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นระบุว่ารัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจใดๆในมาตรการนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image