มึน! ‘ฮู’ ยันไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย หากไม่ติดโควิด

เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกหรือฮูออกมาย้ำอีกครั้งว่ายังคงยืนยันคำแนะนำไม่ให้ผู้คนสวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นแต่พวกเขาจะป่วยด้วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไม่ก็ต้องดูแลผู้ป่วยเท่านั้น

นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการฉุกเฉินทางด้านสุขภาพของฮูกล่าวระหว่างแถลงข่าวประจำวันที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า ไม่มีหลักฐานชี้ชัดใดๆ เป็นพิเศษที่แสดงให้เห็นว่าการใส่หน้ากากอนามัยของประชาชนจำนวนมากจะทำให้เกิดประโยชน์ ในความเป็นจริงกลับมีหลักฐานบางอย่างที่ตรงกันข้ามเกี่ยวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัยในทางที่ผิดหรือไม่ใช้ให้เหมาะสม

นายไรอันกล่าวว่า ปัจจุบันยังมีประเด็นเกี่ยวกับการขาดแคลนหน้ากากอนามัยรวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ ทั่วโลก ขณะนี้คนส่วนใหญ่ที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโควิด-19 มากที่สุดคือเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขซึ่งอยู่ในแนวหน้า และต้องเผชิญกับไวรัสในทุกๆ วินาทีของทุกวัน ความคิดที่ว่าบุคคลเหล่านี้กลับไม่มีหน้ากากอนามัยใช้เป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก

ด้านมาเรีย แวน เคอร์โคฟ นักระบาดวิทยาด้านโรคติดเชื้อของฮู กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือเราต้องจัดอันดับความสำคัญในการใช้หน้ากากอนามัยให้กับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้มากที่สุด นั่นก็คือเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขซึ่งถือว่าอยู่ในแนวหน้าของการต่อสู้กับการแพร่ระบาด

“ในชุมชนทั่วไป เราไม่แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัย เว้นแต่ท่านกำลังป่วย หรือใช้หน้ากากอนามัยเป็นเครื่องมือในการป้องกันการแพร่เชื้อจากตนเองที่กำลังป่วยเท่านั้น”เคอร์โคฟย้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon