ธรรมชาติฟื้นคืน! เต่าหญ้า นับหมื่นขึ้นวางไข่ชายหาดอินเดีย หลังรบ.ประกาศล็อกดาวน์

ธรรมชาติฟื้นคืน! เต่าหญ้า นับหมื่นขึ้นวางไข่ชายหาดอินเดีย หลังรบ.ประกาศล็อกดาวน์

ช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก จนหลายประเทศเริ่มประกาศล็อกดาวน์ห้ามประชาชนออกจากบ้านเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด ผลของนโยบายเข้มข้นดังกล่าวดูเหมือนจะส่งผลดีกับสิ่งแวดล้อมโดยล่าสุดเป็น เต่าหญ้า ที่ขึ้นมาวางไข่บนชายฝั่งอินเดียมากขึ้น

ล่าสุดสื่อหลายสำนักในอินเดียต่างรายงานว่ามาตรการสู้กับไวรัสโควิด-19 ล็อกดาวน์ประชาชนชาวอินเดียให้อยู่แต่ในบ้านส่งผลให้เต่าหญ้า เต่าสายพันธุ์หายากใกล้สูญพันธุ์จำนวนหลายหมื่นตัวได้ขึ้นมาวางไข่บนชายหาด ในเขตกันจาม รัฐโอริสา ประเทศอินเดีย โดยภาพจากกรมป่าไม้อินเดียเผยให้เห็นภาพเต่าหญ้าจำนวนมหาศาลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดที่ไร้ผู้คน

ทั้งนี้หน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ป่ารัฐโอริสาระบุว่า เต่าหญ้าเป็นเต่าสายพันธุ์ที่มักจะวางไข่พร้อมกันเป็นฝูงอยู่แล้วโดยพื้นที่ชายฝั่งรัฐโอริสา เป็นพื้นที่ซึ่งมีประชากรเต่าหญ้าสัดส่วน 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรเต่าหญ้าทั่วโลกมาวางไข่ในทุกๆปี โดยเต่าหญ้าตัวเมียจะกลับมาวางไข่ในฤดูวางไข่ที่ชายหาดที่มันได้ฟักออกจากไข่เท่านั้น

อย่างไรก็ตามในปีนี้ เต่าหญ้า ที่เริ่มขึ้นมาวางไข่นับตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม จนถึงช่วงสุดสัปดาห์ก่อนจำนวนมากถึงกว่า 70,000 ตัวแล้ว โดยกรมป่าไม้อินเดียระบุว่าในปีนี้มีเต่าหญ้าขึ้นมาวางไข่ทำสถิติมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยคาดว่าปีนี้จะมีเต่าหญ้าขี้นมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้จำนวน 475,000 ตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.โลก ‘เฉิงตู’ ขยับเวลาแข่ง ห่างอลป. 10 วัน นักกีฬาดังอาจเมินร่วมบู๊
บทความถัดไปกรมทรัพย์สินทางปัญญาชวนส่งผลงานทรัพย์สินทางปัญญาเข้าประกวด IP CHAMPION 2020