ฟูจิฟิล์ม เริ่มทดลองประสิทธิภาพ ‘อาวีแกน’ รักษาผู้ป่วย ‘โควิด-19’

(FILES) (Photo by Kazuhiro NOGI / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ฟูจิฟิล์ม บริษัทผู้ผลิตฟิล์มและเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวันที่ 1 เมษายนนี้ว่า จะเริ่มต้นทดลองใช้ยา อาวีแกน หรือฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นผลผลิตของบริษัทได้รับอนุญาตสำหรับใช้ในการรักษาอาการผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ว่ามีประสิทธิภาพในการเยียวยาอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหรือไม่ หลังจากมีรายงานผลการทดลองใช้จากจีนว่า อาวีแกน ใช้ได้ผลในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถร่นระยะเวลารักษาให้สั้นลงได้มาก

โฆษกของฟูจิฟิล์มกล่าวกับเอเอฟพีว่า การทดลองดังกล่าวเป็นการทดลองใช้ในมนุษย์ (คลินิคัลไทรอัล) โดยใช้กลุ่มตัวอย่างในการทดลอง 100 คน ช่วงการทดลองจะไปสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเก็บข้อมูล วิเคราะห์และจัดทำแฟ้มข้อมูลสำหรับนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบอย่างเป็นทางการในการใช้ยานี้เพื่อการนี้ต่อไปหลังจากนั้น

ทั้งนี้ในการทดลอง จะมีการให้ยาตัวนี้ต่อเนื่องกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 นานสูงสุด 14 วัน ผู้ติดเชื้อในการทดลองจะมีช่วงอายุตั้งแต่ 20-74 ปี โดยต้องเป็นคนที่ได้รับเชื้อแล้วมีอาการปอดอักเสบเล็กน้อย โดยจะยกเว้นกลุ่มสตรีมีครรภ์หลังจากการทดสอบในสัตว์ส่อว่าจะเกิดผลข้างเคียงขึ้น

นอกเหนือจากฟาวิพิราเวียร์แล้ว ยังมียา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน และยาคลอโรควิน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพระดับหนึ่งในการใช้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฝรั่งเศสและจีน อย่างไรก็ตาม นักวิชาการทั่วไปยังเตือนว่า ต้องมีการทดลองในกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่กว่านั้นเพื่อดูทั้งประสิทธิภาพและผลข้างเคียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ มาเก้อ แจงกมธ.ป.ป.ช. ปมหน้ากากอนามัย แต่องค์ประชุมไม่ครบ ต้องนัดมาใหม่
บทความถัดไปด่วน! กทม.สั่งปิด ‘ร้านค้า-ศูนย์มือถือ-สะดวกซื้อ’ เที่ยงคืน-ตี 5 เริ่มคืนนี้เป็นต้นไป