จีนเริ่มเปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อไร้อาการ สกัด ปชช.ผวา หวั่นติดเชื้อไม่รู้ตัว!

ชาวจีนสวมหน้ากากอนามัยขณะต่อแถวเพื่อเข้าไปจับจ่ายซื้อของที่ตลาดสดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 เมษายน หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ลง (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 1 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเริ่มเปิดข้อมูลรายงานต่อสาธารณชนกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ ในความพยายามที่จะคลายความหวั่นวิตกของประชาชนที่เกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสแต่ไม่แสดงอาการ ออกมาแพร่เชื้อ เนื่องจากไม่รู้ว่าตนเองติดเชื้อ ซึ่งมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในการจำกัดการเดินทางของประชากรเพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคหลังจากทางการจีนสามารถควบคุมสถานการณ์ระบาดไว้ได้ในระดับหนึ่งแล้ว

โดยหนังสือพิมพ์เซาท์ไซนามอร์นิงโพสต์รายงานอ้างเอกสารของทางการจีนที่ไม่มีการตีพิมพ์เผยแพร่ระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลจีนได้จำแนกข้อมูลกลุ่มผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการเอาไว้ แต่ข้อมูลนี้จะไม่รวมอยู่ในข้อมูลทางการ และในสัปดาห์นี้รัฐบาลปักกิ่งยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมุ่งสืบหากรณีผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ และให้เผยแพร่ข้อมูลของผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ออกมา โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมณฑลเหลียวหนิงได้เริ่มดำเนินการตามคำสั่งนี้แล้วในวันเดียวกันนี้ โดยบนเว็บไซต์ของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเหลียวหนิงระบุว่า ถึงวันที่ 31 มีนาคม ในมณฑลเหลียวหนิงมีกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการจำนวน 52 ราย ขณะเว็บไซต์รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเสฉวนระบุว่ามีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการในพื้นที่ 4 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ด้านคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของจีนจะเริ่มทำการรายงานข้อมูลที่รวบรวมมากรณีผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการจากทั่วประเทศในช่วงเย็นวันที่ 1 เมษายนนี้ โดยเอ็นเอชซีระบุว่ากรณีผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ทุกรายจะต้องทำการกักโรคเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งจนถึงวันที่ 30 มีนาคม มีกรณีผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งอยู่ภายใต้การสังเกตอาการจำนวน 1,541 ราย ทั้งนี้ล่าสุดจีนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมที่ 82,294 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,305 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกเล็กท่าอิฐ นำทีมขรก.กำนัน-ผญบ. ปรบมือให้กำลังใจทีมแพทย์
บทความถัดไป‘กยท.’ ขยายเวลาการชำระหนี้ เพิ่ม 60 วัน หวังช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19