อินโดฯ สร้างรพ.โควิดบนเกาะปลอดคน

Antara Foto/Sigid Kurniawan via REUTERS

เมื่อวันที่ 1 เมษายน รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซียเดินทางไปเยือนเกาะกาลัง หนึ่งในแนวหมู่เกาะนอกชายฝั่งสุมาตราในน่านน้ำที่ติดกับด้านใต้ของสิงคโปร์ ซึ่งเดิมไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ แต่ถูกสหประชาชาติใช้เป็นที่ตั้งของค่ายผู้ลี้ภัย รองรับผู้ลี้ภัยราว 250,000 คนที่หลบหนีภัยสงครามเวียดนามออกมา ก่อนปิดค่ายไปเมื่อปี 1996 เพื่อตรวจเยี่ยมการก่อสร้างและดัดแปลงพื้นที่ส่วนหนึ่งบนเกาะแห่งนี้เป็นโรงพยาบาลพิเศษขนาด 360 เตียง พร้อมสถานที่สำหรับกักกันโรค และ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียแถลงว่า โรงพยาบาลแห่งใหม่นี้จะใช้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะและจะเปิดใช้งานอย่างช้าที่สุดในวันที่ 6 เมษายนที่จะถึงนี้

ผู้นำอินโดนีเซียระบุขณะเยี่ยมพื้นที่ 160,000 ตารางเมตรสำหรับสร้างโรงพยาบาลแห่งนี้ว่า โรงพยาบาลบนเกาะกาลัง เป็นการเตรียมการไว้ก่อนล่วงหน้าเท่านั้น และรัฐบาลหวังว่าจะจำเป็นต้องใช้สถานที่นี้แต่อย่างใด

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในอินโดนีเซีย ลุกลามออกไปอย่างรวดเร็ว จนถึงวันที่ 1 เมษายนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากถึง 1,677 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 157 ราย คิดเป็นอัตราส่วนสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก.ล.ต.’ ลงดาบผู้บริหาร ‘บลจ.’ ฐานปฏิบัติหน้าที่ไม่ซื่อสัตย์สุจริต เยี่ยงผู้ประกอบวิชาชีพ
บทความถัดไปครบรอบ 21 ปีไทรอัมส์คิงดอม ‘จ๊อยซ์’ พาย้อนอดีตเผยภาพคู่ ‘โบ’ ขอบคุณที่ยังมีกัน