เผย 121 ชาติ ร้องขอ ‘โสมขาว’ ช่วยจัดหาชุดตรวจเชื้อไวรัสให้

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 1 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีใต้ได้รับการร้องขอจาก 121 ประเทศทั่วโลกให้ช่วยจัดหาชุดตรวจเชื้อไวรัสให้กับประเทศเหล่านี้ซึ่งต่างกำลังต่อสู้รับมืออย่างหนักกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และว่า เกาหลีใต้ได้ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจขึ้นเพื่อพิจารณาว่าจะให้ความช่วยเหลืออย่างไร ที่อาจจะเป็นการส่งออกชุดตรวจเชื้อไวรัสหรือการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ไม่ได้เปิดเผยว่ามีประเทศใดบ้างที่ร้องขอความช่วยเหลือนี้มา แต่บริษัทผู้ผลิตชุดตรวจเชื้อไวรัสของเกาหลีใต้หลายแห่งมีการทำสัญญาจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ให้กับสหรัฐและอีกหลายประเทศ รวมถึงอิตาลีที่มีการแพร่ระบาดหนักของโรคโควิด-19 ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาร้องขอให้เกาหลีใต้ช่วยจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับสหรัฐ พร้อมกับรับปากว่าจะช่วยเปิดทางสะดวกให้บริษัทผู้ผลิตของเกาหลีใต้ได้รับการอนุญาตจากผู้ควบคุมกฎระเบียบของสหรัฐในการจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ดังกล่าวเข้ามายังสหรัฐ

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีชีวภาพของเกาหลีใต้ได้เพิ่มกำลังการผลิตอุปกรณ์ทางแพทย์ดังกล่าวอย่างเต็มสูบเพื่อรองรับความต้องการในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้นมากหลังเกิดโรคระบาด ซึ่งยังทำให้ราคาหุ้นของกลุ่มบริษัทในภาคการผลิตนี้พุ่งขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว ตั้งแต่เริ่มต้นปีที่ผ่านมาด้วย ขณะที่การรณรงค์มุ่งเน้นการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างครอบคลุมจำนวนมาก และการติดตามสืบค้นตัวผู้สัมผัสติดต่อกับผู้ติดเชื้อของเกาหลีใต้ เป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ช่วยให้เกาหลีใต้ชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศได้จากที่ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หนักมากที่สุดรองจากจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วอนช่วยลูกเรือหลายพันชีวิตบนเรือ ‘ธีโอดอร์ รูสเวลต์’ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 เกือบ 80 ราย
บทความถัดไป‘ศาลอุทธรณ์’ ไม่ให้ประกันตัว ‘พรชัย’ ชี้พฤติการณ์ร้ายแรงหลังถูกจำคุก 20 ปี คดีจัดซื้อครุภัณฑ์