ดูแตร์เต ฮึ่ม! สั่งตำรวจยิงทิ้งคนฝ่าฝืนล็อกดาวน์ คุม โควิด-19

(King Rodriguez, Malacanang Presidential Photographers Division via AP)

ดูแตร์เต ฮึ่ม! สั่งตำรวจยิงทิ้งคนฝ่าฝืนล็อกดาวน์คุม โควิด-19

โควิด-19  – สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 เมษายน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงให้สามารถยิงใครก็ได้ที่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในพื้นที่ที่มีการประกาศปิดประเทศ หรือล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

โดยดูแตร์เตกล่าวว่า ตนได้สั่งให้ตำรวจและทหาร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของหมู่บ้าน สามารถยิงคนตายได้ หากคนเหล่านั้นก่อปัญหาหรือทำให้เกิดการต่อสู้กัน และทำให้เกิดปัญหาขึ้น โดยดูแตร์เตกล่าวว่า “แทนที่จะปล่อยให้เกิดปัญหา เราจะส่งคุณไปหลุมฝังศพเอง”

พร้อมกันนี้ ดูแตร์เตยังบอกด้วยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในฟิลิปปินส์กำลังเลวร้ายลงเรื่อยๆ โดยฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อสะสมที่ 2,311 ราย และเสียชีวิต 96 ราย
โดยขณะนี้ครึ่งหนึ่งของประชากรราว 110 ล้านคนทั่วประเทศฟิลิปปินส์ ถูกสั่งให้อยู่แต่ภายในที่อยู่อาศัย ซึ่งรวมทั้งกลุ่มคนที่ยากไร้หลายล้านคน ที่ถูกจำกัดการเดินทาง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข่าวระบุว่า ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ดูแตร์เตจะประกาศให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในการยิงคนที่ก่อความวุ่นวาย มีรายงานว่า มีชาวบ้านในสลัมแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา ถูกจับกุมตัวไปกว่า 20 คน หลังก่อเหตุประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลไม่ปันอาหารให้แก่กลุ่มผู้ยากไร้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ส.เพื่อไทย’ ขอรัฐช่วยพระสงฆ์ด้วย ชี้ วัดต้องจ่ายน้ำ-ไฟ แต่แทบไม่มีคนทำบุญ
บทความถัดไปสมอ.แก้ไขมาตรฐานเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตามประกาศสาธารณสุข