ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐชี้โควิด-19 แพร่เชื้อได้ใน 1-3 วันก่อนมีอาการ หลังศึกษาเคสในสิงคโปร์

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 2 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างกรณีศึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(ซีดีซี)ของสหรัฐอเมริกาชี้ว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อได้ภายใน 1-3 วันก่อนจะแสดงอาการ โดยกรณีศึกษาครั้งนี้ของซีดีซีเป็นการศึกษาจากกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศสิงคโปร์จำนวน 243 รายที่มีรายงานระหว่างวันที่ 23 มกราคมถึงวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา

กรณีศึกษาชิ้นนี้ของซีดีซี ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) หนึ่งในมาตรการสำคัญที่จะควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบุว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อ 7 กลุ่มในสิงคโปร์ดังกล่าวอาจเป็นการแพร่เชื้อก่อนมีอาการ และในอีก 4 กลุ่มนั้นการแพร่เชื้อก่อนมีอาการ อาจเกิดขึ้นภายใน 1-3 วันก่อนที่อาการป่วยจะเริ่มแสดงออกมา

การศึกษาที่ค้นพบนี้ยังชี้แนะว่าการจำกัดการติดต่อสัมผัสของกลุ่มผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ อาจเป็นมาตรการที่ยังไม่เพียงพอในการจะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้และยังเป็นการเพิ่มความท้าทายมากยิ่งขึ้นต่อความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ทีมผู้เขียนรายงานการศึกษาชิ้นนี้ยังแนะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทำการติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ รวมถึงระยะเวลาก่อนผู้ติดเชื้อแสดงอาการเพื่อดูรูปแบบการแพร่เชื้อที่อาจเป็นไปได้ โดยการแพร่เชื้ออาจเกิดขึ้นโดยผ่านละอองฝอยจากระบบทางเดินหายใจหรือแม้กระทั่งการพูดและกิจกรรมที่ใช้เสียง เช่น การร้องเพลง ที่อัตราการปล่อยละอองฝอยดังกล่าวมีต่อการใช้เสียงดัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หยอกแรง! สงกรานต์ ตอกกลับชาวเน็ท “โคล้วนๆ” หลังมาคอมเมนต์ดราม่าในไอจี
บทความถัดไปสืบสวน ‘คลองหลวง’ ห่วงใยประชาชน จัดเต็ม ‘อุโมงค์ฆ่าโควิด’ หน้าประตู