อินโดฯหวั่น โควิด-19 ระบาดในคุกปล่อยนักโทษ 18,000 คนเป็นอิสระ

โควิด-19

อินโดฯหวั่น โควิด-19 ระบาดในคุกปล่อยนักโทษ 18,000 คน

แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่่ผ่านมาระบุว่า หน่วยงานราชฑัณฑ์ได้ปล่อยนักโทษจำนวน 18,000 คนให้เป็นอิสระแล้ว ในความพยายามเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ที่แพร่ระบาดในเรือนจำของประเทศ ซึ่งอยู่กันอย่างแออัด

ทางการอินโดนีเซียวางแผนปล่อยตัวนักโทษทั้งหมด 30,000 คน ออกจากเรือนจำซึ่งขาดมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ดี รวมไปถึงความแออัดที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ภายในเรือนจำ

รายงานระบุว่าทางการอินโดนีเซียจะปล่อยตัวนักโทษหนุ่มสาวและนักโทษวัยผู้ใหญ่ที่รับโทษไปแล้วอย่างน้อย 2 ใน 3 โดยนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวจะต้องเข้ารับการกักกันโรคที่บ้านพักด้วย

นักโทษรายหนึ่งที่ถูกตัดสินจำคุกเมื่อปี 2017 ในข้อหาขโมยแหวนทองระบุว่าตนหวาดกลัวว่าจะติดเชื้อ โควิด-19 ในเรือนจำ แต่ตนก็รู้สึกไม่สบายใจนักที่เพื่อนหลายๆคนยังคงต้องอยู่ในเรือนจำ

ทั้งนี้ระบบเรือนจำในอินโดนีเซียนั้นมีเรือนจำอยู่จำนวน 552 แห่งทั่วประเทศขณะที่นักโทษทั้งหมดมีจำนวน 270,000 ราย โดยอินโดนีเซีย มักต้องเผชิญกับปัญหานักโทษแหกคุก บ่อยครั้ง รวมถึงการถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ภายในเรือนจำที่ย่ำแย่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กด่วน! สถานะการโอนเงินค่าประกันใช้ไฟฟ้าจาก กฟน.
บทความถัดไปแคนดี้ รากแก่น พบตร. คดีร่วมครอบครองแอลกอฮอล์ 10,000 ลิตร