โฆษกกต.ย้ำ ‘ชะลอ’ ไม่ได้ ‘ห้าม’ คนไทยกลับบ้าน

โฆษกกต.ย้ำ ‘ชะลอ’ ไม่ได้ ‘ห้าม’ คนไทยกลับบ้าน

 นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง11 กรณีที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (ศบค.) มีมติให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการชะลอคนต่างชาติและคนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยไปจนถึงวันที่ 15 เมษายนี้ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีบัญชาย้ำให้นำคนไทยกลับประเทศอย่างปลอดภัย ซึ่งกระทรวงได้ประสานสถานเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก ได้ประชุมเตรียมการและปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จลุล่วง
นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า คำสั่งชะลอคนไทยเดินทางกลับประเทศ อาจมีผลบ้างในช่วงเปลี่ยนผ่าน และเกรงว่าจะกระทบคนที่กำลังจะกลับเข้ามา มติ ศบค.จึงได้ยกเว้นให้กับคนไทยกลุ่มที่ได้รับอนุมัติให้เดินทางกลับประเทศก่อนวันที่มีคำประกาศ เช่น กลุ่มผู้ที่อยู่ในแผนเช่าเครื่องบินเหมาลำ หรือชาร์เตอร์ไฟลท์ และผู้ได้หนังสือรับรองจากสถานทูตไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีใบรับรองสุขภาพ fit to fly health certificate ก็จะได้รับอนุญาตให้กลับได้ในช่วงเวลาคำสั่งดังกล่าว
“การชะลอ เปรียบได้กับเตรียมการป้องกันโรค เพื่อรองรับผู้ที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย และคนในประเทศก็ปลอดภัยจากโควิด-19 อีกด้วย”นายเชิดเกียรติกล่าว
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า มติที่ประชุม ศบค. จะทำให้ระหว่างนี้สถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ต้องชะลอการออกหนังสือรับรองให้กับคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศออกไปเป็นช่วงหลังวันที่ 15 เมษายน ซึ่งเสียงสะท้อนจากคนไทยในต่างประเทศต่อกรณีดังกล่าวมีหลากหลาย มีทั้งคนไทยที่ยืนยันความจำเป็นที่ต้องกลับประเทศในช่วงนี้ บางส่วนมีความกังวลในเรื่องต่างๆ อาทิ ต้องการมารับยารักษาโรคประจำตัวที่กำลังจะหมด หรือความต้องการเข้าประเทศเพื่อปฏิบัติภารกิจสำคัญ
นายเชิดเกียรติกล่าวอีกว่า กระทรวงยังยืนยันความจำเป็นที่ต้องขอให้ ประชาชนชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทยในขณะนี้ ซึ่งมาตรการนี้เป็นมาตรการชั่วคราว โดยเราหวังว่าหลังจากเริ่มใช้มาตรการดังกล่าวแล้วจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในประเทศไทยลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โมโน’ ชวนอ่านหนังสือ ‘สตีเว่น เจอร์ราร์ด’ ตำนานตลอดกาลแห่งแอนฟิลด์
บทความถัดไปมติชน มอบหนังสือ ห้องสมุดสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์