เริ่มมีข่าวดี! ‘อิตาลี’ ผู้ป่วยโควิด-19 เคส ICU ลดลง ‘สเปน’ ผู้ติดเชื้อน้อยลง

(Photo by Piero CRUCIATTI / AFP)

เริ่มมีข่าวดี! ‘อิตาลี’ ผู้ป่วยโควิด-19 เคส ICU ลดลง ‘สเปน’ ผู้ติดเชื้อน้อยลง

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ในยุโรปแม้ยังหนักแต่เริ่มมีข่าวดีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตโดยรวมยังมากถึง 45,000 คนซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของผู้เสียชีวิตทั่วโลกก็ตาม โดยที่ประเทศอิตาลี ซึ่งสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในยุโรป มีข่าวดีที่จำนวนผู้ป่วยซึ่งต้องเข้ารับการรักษาในหออภิบาลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) ลดลงเป็นครั้งแรก จาก 4,068 คน เมื่อวันที่ 3 เมษายน เหลือเพียง 3,994 คนเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่า อาจเป็นไปได้ว่า สถานการณ์ของอิตาลีเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีแล้ว แม้ว่าอาจต้องระมัดระวังตัวอยู่อีกก็ตาม

นายแองเจโล บอร์เรลลี หัวหน้าสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนชี้ว่า ตัวเลขที่ลดลงดังกล่าวถือเป็นเรื่องดี อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยผ่อนคลายให้โรงพยาบาลทั้งหลายของอิตาลีมีเวลาได้พักหายใจ

ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในอิตาลีก็เริ่มชะลอลง ยอดสะสมอยู่ที่ 124,632 คน เช่นเดียวกับยอดผู้เสียชีวิตซึ่งเพิ่มขึ้นเพียง 681 รายเมื่อวันที่ 4 เมษายน ลดลงจากยอดเสียชีวิตในช่วงพีคซึ่งอยู่ที่เกือบ 1,000 คนต่อวันมากมาย โดยยอดเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 15,362 ราย

ส่วนที่สเปน ซึ่งรัฐบาลประกาศยืดระยะเวลาล็อกดาวน์ทั่วประเทศออกไปอีกเป็นถึงวันที่ 25 เมษายน ก็มียอดผู้เสียชีวิตลดน้อยลงต่อเนื่องเป็นวันที่สองติดต่อกัน โดยเพิ่มขึ้นเพียง 809 ราย เป็น 11,947 คน จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในสเปนในเวลานี้อยู่ที่ 12,168 คน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image