ญี่ปุ่น เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตยา “อาวีแกน” รองรับการรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ให้ได้ 2 ล้านคน

REUTERS/Issei Kato/File Photo

ญี่ปุ่น เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตยา “อาวีแกน” รองรับการรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ให้ได้ 2 ล้านคน

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มการกำลังการผลิตยา “อาวีแกน” ยารักษาไข้หวัดใหญ่ ของบริษัท ฟูจิฟิล์ม ในปีงบประมาณนี้ เพื่อให้เพียงพอสสำหรับการนำไปใช้รักษาผู้ป่วย โควิด-19 ให้ได้มากถึง 2 ล้านคน

โดยสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่น รายงานว่า ญี่ปุ่นหวังว่าจะสามารถผลิตยาอาวีแกนให้ได้มากถึง 3 เท่าของการผลิตในปัจจุบัน ที่เพียงพอสำหรับการรักษาผู้ป่วยราว 700,000 คน

ทั้งนี้ ยาอาวีแกน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า ฟาวิพิราเวียร์ ผลิตขึ้นโดยบริษัทลูกของฟูจิฟิล์ม ที่เป็นแผนกเกี่ยวกับด้านสาธารณสุข โดยยาอาวีแกนได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่น เมื่อปีค.ศ.2014 และได้รรับการทดสอบในจีนสำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19

ข่าวระบุว่า สำหรับการเพิ่มกำลังการผลิตฉุกเฉินสำหรับยาอาวีแกนนี้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน โดยรับบาลญี่ปุ่นยังมีแผนที่จะใช้ยาเพื่อกระบวนการในการทดลองในคนก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อให้ผ่านการอนุมติอย่างเป็นทางการว่าสามารถใช้สำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้

Advertisement

ทั้งนี้ ตามเอกสารที่รอยเตอร์ได้รับเกี่ยวกับแผนการเพิ่มกำลังการผลิตยาดังกล่าว ระบุด้วยว่า ญี่ปุ่นมีแผนที่จะเพิ่มการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่บริษัทในประเทศญี่ปุ่นที่จัดหาหน้ากากาอนามัยและอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ และจะยังคงไว้ซึ่งความสามารถในการผลิตหน้ากากอนามัยให้ได้ 700 ล้านชิ้นต่อ 1 เดือน

วันเดียวกัน หนังสือพิมพ์นิกเกอิ ของญี่ปุ่น รายงานว่า ในความพยายามของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะพึ่งพิงจีน จึงจะให้เงินสนับสนุนแก่บริษัทที่จะย้ายโรงงานผลิตบางส่วนกลับมาที่ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 โดยมีเป้าหมายคือบริษัทขนาดเล็กและผู้ผลิตรายย่อยในครัวเรือน ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ส่งผลทำให้การบริโภคต่างๆลดน้อยลง โดยมาตรการดังกล่าวจะรวมถึงการจ่ายเงินสดให้แก่บริษัทเล็กๆและผู้ผลิตรายย่อยในครัวเรือนที่มีรายได้ลดน้อยลง อันเป็นผลจากการระบาดของโควิด-19

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image