ฝรั่งเศส เตรียมใช้ ‘พลาสมา’ รักษาผู้ป่วย โควิด-19

Chinatopix via AP, File)

ฝรั่งเศส เตรียมใช้พลาสมารักษาผู้ป่วย โควิด-19

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักข่วเอเอฟพีรายงานว่า 3 หน่วยงานหลักทางการแพทย์และการพยาบาลของฝรั่งเศส ประกอบด้วย องค์การโรงพยาบาลแห่งปารีส (เอพี-เอชพี), สถาบันเพื่อการวิจัยทางการแพทย์แห่งชาติ และ สำนักงานผู้ให้บริการโลหิตแห่งชาติ (อีเอฟเอส) ของฝรั่งเศส แถลงถึงความร่วมมือเพื่อการทดลองวิธีการรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการหนักโดยการอาศัยพลาสมา หรือน้ำเหลืองที่ได้จากผู้ติดเชื้อเดิมซึ่งได้รับการเยียวยาจนหายจากอาการติดเชื้อแล้ว

ทั้งนี้การทดลองครั้งนี้จะเริ่มในวันที่ 7 เมษายนนี้ กับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 60 รายที่โรงพยาบาลปารีส โดยผลการทดลองชุดแรกจะเผยแพร่ให้รับทราบกันในอีก 2-3 สัปดาห์หลังจากนั้น

พลาสมาเป็นส่วนประกอบของเลือด ซึ่งในกรณีของผู้ติดเชื้อที่หายดีแล้วในพลาสมาหรือน้ำเหลืองนี้จะเต็มไปด้วยแอนติบอดีที่ร่างกายของผู้ป่วยรายนั้นๆ สร้างขึ้นมาเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสนี้ และสามารถนำมาใช้เยียวยาผู้ป่วยจากการติดเชื้อเดียวกันนี้ได้ โดยก่อนหน้านี้เคยมีการทดลองใช้วิธีการทำนองเดียวกันนี้เพื่อรักษาผู้ป่วยซาร์สและอีโบลาได้ผลมาแล้ว แม้จะเป็นการทดลองในกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กก็ตาม ในระหว่างการระบาดครั้งนี้ เคยมีแพทย์ในจีนและในไทยนำวิธีนี้ไปใช้ในการบำบัดผู้ป่วยหนักด้วยเช่นกัน

การนำเอาพลาสมาของผู้ติดเชื่อที่หายดีแล้วมาฉีดให้กับผู้ป่วยอาการหนัก เท่ากับเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วยนั้นๆ นั่นเอง

Advertisement

ทั้งนี้ในวันเดียวกันนี้ฝรั่งเศสรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมในรอบวัน 441 ราย ลดลงจากยอดเสียชีวิตเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้านี้ซึ่งอยู่ที่ 588 ราย และทำให้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 7,560 ราย ส่วนยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 90,848 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image