สื่อนอกเผย ชีวิตผู้ค้ากามไทยสุดลำบาก ต้องหาลูกค้าริมถนน หาเงินประทังชีวิตช่วงโควิด-19ระบาด

ชีวิตผู้ค้ากามไทยสุดลำบาก
สื่อนอกเผย ชีวิตผู้ค้ากามไทยสุดลำบาก ต้องหาลูกค้าริมถนน หาเงินประทังชีวิตช่วงโควิด-19ระบาด

 

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมาว่า ในช่วงเวลาที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดในประเทศไทย ส่งผลให้ในย่านสถาบันเทิงต่างต้องปิดตัวลงส่งผลให้กลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศต้องออกมาหาลูกค้าริมถนนเพื่อหาเงินใช้จ่ายค่าเช่าที่พักอาศัยและซื้อหาหารประทังชีวิต

รายงานระบุว่าผลจากการประกาศล็อคดาวน์ของรัฐบาลไทย ส่งผลให้ย่านสถานบันเทิงที่มีการค้าบริการทางเพศ ตั้งแต่ในกรุงเทพมหานคร เรื่อยไปถึงพัทยาต้องปิดตัวลงชั่วคราว ร้านให้บริการนวดต่างๆต้องปิดตัวลง เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวที่ถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศ

มาตรการดังกล่าวส่งผลให้มีผู้ค้าบริการทางเพศราว 30,000 คนต้องไม่มีงานทำ และนั่นเป็นแรงกดดันให้ผู้ค้าบริการบางคนต้องลงมาหาลูกค้าที่ริมถนนแม้จะมีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในเวลานี้ก็ตาม

Advertisement

“หนูกลัวไวรัสนะแต่หนูก็ต้องหาลูกค้าจะได้มีเงินไปจ่ายค่าห้องค่าอาหาร” พิม สาวข้ามเพศผู้ค้าบริการทางเพศระบุกับเอเอฟพี ในย่านสถานบันเทิงชื่อดังในกรุงเทพฯ ที่ในเวลานี้เงียบลงถนัดตา และเล่าด้วยว่า เวลานี้เธอไม่มีลูกค้ามานาน 10 วันแล้ว และค่าใช้จ่ายก็ยังคงมีจำนวนมาก

อลิซ หญิงข้ามเพศอีกรายระบุเช่นกันว่า ตนต้องออกมาหาลูกค้าริมถนนเนื่องจากเวลานี้ไม่มีรายได้เข้าเลย จากปกติที่จะมีรายได้สัปดาห์ละ 10,000-20,000 บาท แต่เมื่อสถานบริการปิดรายได้ก็ไม่มี

Advertisement

เอเอฟพีระบุว่า นักเที่ยวขาจรมักจะเตร็ดเตร่ในย่านที่มีผู้ค่าบริการทางเพศมารวมตัวกันอยู่ ก่อนจะเจรจาตกลงราคาและพากันไปจบงานที่โรงแรมใกล้เคียง ซึ่งยังคงมีบางแห่งเปิดให้บริการอยู่ในกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตามเวลานี้คนกลุ่มนี้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสในระดับสูง

รายงานระบุด้วยว่าคนกลุ่มนี้ไม่สามารถลงทะเบียนรับเงินเยียวยามูลค่า 5,000 บาทจากรัฐบาลได้เนื่องจากจะไม่สามารถพิสูจน์ นายจ้างอย่างเป็นทางการได้

ขณะที่ก็มีความห่วงกังวลว่าการแพร่ระบาดอาจกินเวลานานหลายเดือน ส่งผลกระทบกับแรงงานทั่วประเทศที่ธุรกิจต้องหยุดลงในจำนวนนี้รวมไปถึงผู้ค้าบริการทางเพศที่แม้จะผิดกฎหมายแต่ก็เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจสถานบันเทิงยามค่ำคืนในประเทศไทย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image