ไซโคลนระดับ 5 ถล่มวานูอาตู ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หวั่นเสียหายหนัก

(Photo by PHILIPPE CARILLO / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน เมื่อวันที่ 7 เมษายน ว่า หมู่เกาะทางตอนเหนือของวานูอาตู ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลังจากถูกไซโคลนฮาโรลด์ถล่ม โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพายุไซโคลนฮาโรลด์ได้พัดถล่มหมู่เกาะโซโลมอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 27 ราย ก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่ตอนเหนือของวานูอาตูในช่วงคืนที่ผ่านมา ด้วยความรุนแรงระดับสูงสุดคือระดับ 5

ด้านนางแจคเกอลีน เดอ เกลยอนด์ เลขาธิการกาชาดวานูอาตู กล่าวว่า ไซโคลนดังกล่าวซึ่งมีความเร็วลมถึง 235 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ทำให้อาคารหลายแห่งพังถล่ม และยังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน แต่ยังไม่สามารถระบุถึงรายละเอียดของความเสียหายที่เกิดได้ เนื่องจากการสื่อสารถูกตัดขาด มีเพียงภาพความเสียหายที่ถูกเผยแพร่ผ่านทางโลกสังคมออนไลน์ ที่แสดงให้เห็นถึงความเสียหายจำนวนมาก แต่ยังไม่รู้ได้ว่ามีผู้เสียชีวิตมากน้อยเพียงใด

ข่าวระบุว่า สำหรับไซโคลนที่มีความรุนแรงระดับ 5 ที่พัดถล่มวานูอาตูครั้งล่าสุด คือไซโคลนแพม เมื่อปี ค.ศ.2015 ที่ทำให้กรุงพอร์ตวิลา ราบเป็นหน้ากลอง และทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย

โดยเดอ เกลยอนด์ กล่าวว่า แม้ว่ากรุงพอร์ตวิลาจะรอดพ้นจากความร้ายแรงที่สุดของไซโคลนฮาโรลด์ แต่เธอก็เกรงว่าพื้นที่ทางตอนเหนือขึ้นไปอาจจะต้องเจอกับความรุนแรงของไซโคลน ซึ่งเธอมีความเป็นห่วงกังวลมาก เพราะบ้านเรือนในวานูอาตูนั้นสร้างขึ้นมาอย่างไม่ค่อยแข็งแรง และเกรงว่าประชาชนอาจจะต้องสูญเสียทรัพย์สินของตัวเองจำนวนมาก และไม่มีที่อยู่อาศัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าทองดี กระทิงป่าแสนรู้ หนีภัยแล้ง ขอน้ำสวนไผ่ลุงโชคกินประทังชีวิต ห่วงสูญเสียครั้งใหญ่
บทความถัดไปบทนำ : เตะฝุ่นตลบ