เกาหลีใต้มึน ผู้ป่วยโควิด-19 หายแล้วกลับมาเป็นใหม่ เชื่อไวรัสแค่พักแล้วกลับฟื้นขึ้นมาอีกรอบ

REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo

เกาหลีใต้มึน ผู้ป่วยโควิด-19 หายแล้วกลับมาเป็นใหม่

เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี) แถลงว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยที่หายจากโควิด-19 แล้วกลับมาป่วยอีกครั้งอย่างน้อย 51 ราย ทำให้เกิดความหวาดกลัวว่า ไวรัสอาจจะสามารถกลับมามีฤทธิ์ใหม่ได้อีกครั้ง แม้ว่าผู้ป่วยคนนั้นจะมีผลเป็นลบแล้วก็อาจจะกลับมาเป็นบวกได้อีกครั้ง

เคซีดีซีระบุว่า ผู้ป่วยจากเมืองแทกู ซึ่งเป็นเมืองที่มีการระบาดหนักที่สุดในเกาหลีใต้ ถูกกักตัวหลังจากพบว่าติดเชื้อ และเมื่อพบว่าปลอดเชื้อแล้วและถูกปล่อยตัวกลับไป กลับพบว่าเลือดมีผลบวกอีกครั้ง ซึ่งเคซีดีซีระบุว่า ดูเหมือนว่าไวรัสจะสามารถกลับมามีฤทธิ์ใหม่ได้อีกครั้ง ไม่ใช่การกลับไปติดเชื้ออีกรอบ

นักวิทยาศาสตร์ของเคซีดีซีเชื่อว่า ไวรัสอาจจะแค่หยุดพักชั่วคราวจนถึงระดับที่ไม่สามารถตรวจเจอในเซลล์มนุษย์ แต่ก็ยังไม่รู้เหตุผลของการกลับมามีฤทธิ์อีกครั้งของไวรัสดังกล่าวว่ากลับมาได้อย่างไร แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้ป่วยกลับมาติดเชื้ออีกครั้งได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นบรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าไวรัสจะสามารถพักแล้วกลับมาออกฤทธิ์ได้อีก และผลการศึกษาในลิงก็พบว่าได้ผลที่เป็นตรงกันข้าม พร้อมระบุว่า ในกรณีที่ผู้ป่วยพบผลบวก 2 ครั้ง เป็นเรื่องปกติ เพราะผลการตรวจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้ทุกๆ 1 ใน 5 ครั้ง

Advertisement

พอล ฮันเตอร์ ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของมหาวิทยาลัยอีสต์ แองเกลีย เปิดเผยกับเมล์ออนไลน์ว่า ตนเห็นด้วยกับเรื่องที่ว่า ไม่น่าจะมีการกลับมาติดเชื้ออีกครั้ง แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นการที่ไวรัสฟื้นกลับมามีฤทธิ์อีกครั้ง ตามความเห็นส่วนตัวที่จะอธิบายเรื่องนี้ได้คือ เป็น “ผลลบปลอม” หรือผลลบเทียม ซึ่งศาสตราจารย์ฮันเตอร์กล่าวว่า ผลการตรวจไวรัสโคโรนานั้นสามารถที่จะได้ผลที่ผิดพลาดได้ถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ และเชื่อว่า ผลการตรวจผู้ป่วยชาวเกาหลีใต้ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกักตัวนั้น ได้ผลที่ผิดพลาดที่แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านั้นหายแล้ว แต่จริงๆ คือยังติดเชื้ออยู่

ด้านนายจอง ยุน คยอง เลขาธิการเคซีดีซี กล่าวว่า เคซีดีซีได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สอบสวนลงพื้นที่เมืองแทกูแล้ว เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image