ฝรั่งเศสช็อก! คนร้ายขับรถบรรทุกไล่ชน-ยิง ผู้คนที่กำลังฉลองวันชาติ ตายแล้ว 80 (ชมคลิป)

AFP PHOTO / VALERY HACHE

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นในฝรั่งเศสอีกครั้ง เมื่อรถบรรทุกขนาดใหญ่พุ่งเข้าไปในฝูงชนที่กำลังร่วมชมการแสดงดอกไม้ไฟที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันบาสตีย์ หรือวันชาติฝรั่งเศส ที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่นในฝรั่งเศส โดยคนร้ายได้ขับรถบรรทุกวิ่งไล่ชนผู้คนไปกว่า 2 กิโลเมตร และมีรายงานว่าคนขับรถบรรทุกได้กราดยิงใส่ผู้คนด้วย เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 80 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 100 ราย

ข่าวระบุว่า คนร้ายที่ขับรถบรรทุกได้ถูกยิงเสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าตำรวจพบปืน วัตถุระเบิด รวมถึงระเบิดมือในรถบรรทุกคันดังกล่าวด้วย ขณะที่หน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายได้เข้าร่วมกับทีมสอบสวนเพื่อหาทางคลี่คลายคดีแล้ว โดยหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเมืองนีซรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยว่า คนร้ายที่ขับรถบรรทุกเป็นคนเชื้อสายตูนิเซีย อายุ 31 ปี

ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ขณะที่คนร้ายขับรถบรรทุกชนฝูงชนและมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ก่อนที่จะมีผู้คนนอนจมกองเลือดจำนวนมาก

ด้านนายฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้เปิดการแถลงข่าวหลังการประชุมฉุกเฉินเรื่องเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยนายโอลลองด์ระบุว่า เป็นที่แน่ชัดว่า เหตุร้ายที่เกิดขึ้นที่เมืองนีซนั้นเป็นการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย และการประกาศภาวะฉุกเฉินที่มีขึ้นตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุโจมตีปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จะยืดระยะเวลาเพิ่มขึ้นออกไปอีก 3 เดือน นอกจากนี้ นายโอลลองด์ยังกล่าวด้วยว่า เหยื่อที่เสียชีวิตครั้งนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วยหลายราย

AFP PHOTO
AFP PHOTO

พร้อมกันนี้ นายโอลลองด์ยังประกาศที่จะเดินหน้าภารกิจในการต่อสู้กับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในอิรักและซีเรียต่อไป โดยระบุว่า จะไม่มีอะไรทำให้ฝรั่งเศสยอมจำนนต่อการต่อสู้กับการก่อการร้าย “เราจะขอเดินหน้าภารกิจในอิรักและซีเรียต่อไป เราจะยังคงเดินหน้าโจมตีกลุ่มคนที่โจมตีประเทศของเรา” นายโอลลองด์กล่าว

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในชั้นนี้กำลังตรวจสอบข้อมูลสถานการณ์กับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปารีส รวมทั้งตรวจสอบด้วยว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบหรือไม่

ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุการณ์การก่อการร้ายที่เกิดขึ้นที่เมืองนีซ ของฝรั่งเศส พร้อมเสนอความช่วยเหลือแก่ฝรั่งเศสในการสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น

ด้านนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความตกใจต่อเหตุโจมตีในวันชาติของฝรั่งเศส พร้อมแสดงความเห็นใจต่อเหยื่อ และขอร่วมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับชาวฝรั่งเศส รวมทั้งให้การสนับสนุนแก่ฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุที่เมืองนีซครั้งนี้ ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน กลุ่มไอเอส ได้ก่อเหตุโจมตีในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส และทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 130 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็คดวง 12 ราศี ประจำวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2559
บทความถัดไปทั่วไทยฝนยังตกต่อเนื่อง เตือน ‘6จว.’ ระวังอันตรายจากฝนตกสะสม กทม.วันนี้มีฝน60%ช่วงบ่ายถึงค่ำ