ก.คลังมะกันขอเงินเพิ่ม 8.2 ล้านล้านบาท ช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบจาก โควิด-19

Kena Betancur/Getty Images/AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายสตีฟ มนูชิน เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 8 เมษายนว่า ได้ร้องขอความเห็นชอบอนุมัติเงินสำหรับการบรรเทาผลกระทบเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดต่อรัฐสภาอีก 250,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 8.2 ล้านล้านบาท) สำหรับให้ความช่วยเหลือต่อกิจการขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต โควิด-19 โดยเฉพาะ หลังจากที่ได้รับความเห็นชอบวงเงินสำหรับช่วยเหลือบริษัทธุรกิจทั่วประเทศเพื่อใช้จ่ายสำหรับเป็นค่าจ้างแรงงานมาแล้วเมื่อเดือนมีนาคม 350,000 ล้านดอลลาร์

นายมนูชินระบุว่า ได้ติดต่อเจรจากับผู้นำทั้งของพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแล้วเพื่อให้ความเห็นชอบต่อร่างดังกล่าว เพื่อให้แน่ใจว่ากิจการธุรกิจขนาดเล็กๆ ได้รับเงินช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม โฆษกประจำสำนักงานผู้ตรวจการทั่วไปเพื่อการกำกับดูแลโครงการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของรัฐบาลมูลค่า 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งปลดนายเกลนน์ ไฟน์ รักษาการผู้ตรวจการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกำกับดูแลการใช้เงินก้อนมหาศาลนี้ รวมทั้งกำกับดูแลนโยบายด้านสาธารณสุขไปแล้ว ส่งผลให้เกิดความกังวลต่อการกำกับดูแลการใช้จ่ายเงินช่วยเหลือก้อนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาตินี้มากขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ทรัมป์ แต่งตั้งผู้ตรวจการทั่วไปประจำสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (อีพีเอ) ให้เข้ามารักษาการตำแหน่งผู้ตรวจการกระทรวงกลาโหมแล้ว ทำให้นายไฟน์ ไม่มีสิทธิในการดำรงตำแหน่งที่ทำหน้าที่กำกับดูแลเงินช่วยเหลือของรัฐบาลได้อีกแล้ว

Advertisement

นายไฟน์ เป็นผู้ตรวจการรายล่าสุดที่ถูกทรัมป์ ปลดพ้นจากตำแหน่ง หลังจากที่ได้ปลดผู้ตรวจการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ และ แสดงท่าทีวิพากษ์วิจารณ์ผู้ตรวจการสำนักงานสาธารณสุขและบริการมนุษย์ อย่างหนักหน่วงอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image