ไลน์ คอร์ป ฉลอง! ปิดตลาดหุ้นนิวยอร์ก หุ้นพุ่ง 26.6 เปอร์เซ็นต์ ตลาดญี่ปุ่นครึ่งเช้าพุ่ง 50 เปอร์เซ็นต์

ดัชนีหุ้น ไลน์ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นส่งข้อความยอดฮิต ปิดตลาดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาที่ 41.58 ดอลลาร์สหรัฐเพิ่มสูงขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์จากราคาตั้งต้น ส่งผลให้มูลค่าของบริษัทอยู่ที่ 8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 305,000 ล้านบาท นับเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามากที่สุดในปีนี้

รายงานระบุว่าไลน์ ได้เปิดขายหุ้นที่ตลาดหุ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นครั้งแรก ในวันที่ 15 กรกฏาคมโดยมีราคาตั้งต้นอยู่ที่ 3,300 เยน หลังจากระดมทุนจากนักลงทุนได้กว่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยล่าสุดหลังปิดตลาดภาคเช้าราคาหุ้นของไลน์ คอร์ป ได้พุ่งสูงขึ้นเป็น 5,000 เยน แล้ว

ทั้งนี้ ไลน์ แอพพลิเคชั่นส่งข้อความที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ไทย และไต้หวัน มีผู้ใช้จำนวนมากถึง 218 ล้านคนต่อเดือน โด่งดังจากการขายสติ๊กเกอร์น่ารักๆ เกม และตลาดขายสินค้าที่หลากหลาย โดยไลน์ นั้นเป็นของบริษัท เนเวอร์ คอร์ปอเรชั่น ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศเกาหลีใต้ โดยบริษัทมีเป้าหมายขยายตลาดไปยังชาติตะวันตกให้มากขึ้น ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่าไลน์ต้องมีคู่แข่งที่เป็นแอพพลิเคชชั่นส่งข้อความที่แข็งแกร่งอย่าง เฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์ วอทส์แอพพ์ สไกป์ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาสาสมัครเกษตรบึงกาฬร่วมขับเคลื่อนงานแบบประชารัฐเฉลิมพระเกียรติฯ
บทความถัดไปชาวบ้านปทุมธานีโวย ถนนหลักเชื่อม 3 จว.พังเป็นหลุมบ่อมานับปี แต่ไร้หน่วยงานดูแล