ลุ้นได้ลูก! คู่แพนด้าสวนสัตว์ฮ่องกงเมินกันมา10ปี เริ่มพรอดรัก หลังว่างงานเพราะโควิดระบาด

ลุ้นได้ลูก! คู่แพนด้าสวนสัตว์ฮ่องกงเมินกันมา10ปี เริ่มพรอดรัก หลังว่างงานเพราะโควิดระบาด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า คู่รักแพนด้าอิ๋งอิ๋ง กับเล่อเล่อ ที่สวนสัตว์โอเชี่ยนปาร์ค ในฮ่องกง หลังจากไม่สนใจที่จะผสมพันธุ์กันมานานกว่า 10 ปี ล่าสุดหลังจากเกิดเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19แพร่ระบาด จนสวนสัตว์ต้องปิดลงชั่วคราว แพนด้าทั้งสองตัวที่ว่างงานก็เริ่มมีพฤติกรรมใกล้ชิดกันมากขึ้นและมีโอกาสที่ทั้งสองตัวจะมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกันในปีนี้

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ฮ่องกง สังเกตเห็นว่าทั้งคู่เริ่มแสดงความสนใจซึ่งกันและกันในช่วงเวลาผสมพันธุ์ที่ตามธรรมชาติมีขึ้นนช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน และมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น
อิ๋งอิ๋งและเล่อเล่อ มาถึงฮ่องกงตั้งแต่ปี 2007 และเจ้าหน้าที่พยายามสร้างบรรยากาศสำหรับการมีลูกตามธรรมชาติตั้งแต่ปี 2010 แต่ว่าทั้งคู่ดูจะไม่สนใจกันเลยจนกระทั่งในปีนี้ โดยทางสวนสัตว์ได้เผยแพร่ภาพแพนด้าทั้งสองตัวกำลังหยอกล้อกันอย่างหวานชื่นโดยที่ไม่มีสายตาคนหรือกล้องถ่ายรูปมาค่อยรบกวนความสนใจ

ด้านสัตวแพทย์ระบุว่าเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังสังเกตสัญญาณการตั้งท้องของอิ๋งอิ๋งอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อาจจะต้องใช้เวลาเนื่อจากระยะเวลาการตั้งครรภ์ของแพนด้ายักษ์นั้นอยู่ในช่วงระหว่าง 72 ถึง 324 วัน ซึ่งการจะสามารถตรวจพบว่าอิ๋งอิ๋งตั้งท้องหรือไม่ทำได้เพียงวิธีเดียวก็คือการอัลตร้าซาวด์ก่อนช่วงเวลาคลอดราว 14-17 วันเท่านั้น

ทั้งนี้สวนสัตว์โอเชียนปาร์ค ซึ่งจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลฮ่องกง ปิดตัวลงชั่วคราวตั้งตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image