ช่วยๆกัน! รัฐบาลเอกวาดอร์สั่งให้นักโทษช่วยทำโลง รองรับศพเหยื่อ “โควิด-19” พุ่ง

(Photo by - / Environment Ministry of Ecuador / AFP)

ช่วยๆกัน! รัฐบาลเอกวาดอร์สั่งให้นักโทษช่วยทำโลง รองรับศพเหยื่อ “โควิด-19” พุ่ง

โควิด-19 – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายฮวน เดอโฮวิตต์ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมเอกวาดอร์ เปิดเผยว่าทางการเอกวาดอร์ ซึ่งประสบปัญหาขาดแคลนโลงบรรจุศพสำหรับผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่เมืองกัวยากิล เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ มีคำสั่งให้นักโทษในเรือนจำเมืองอัมบาโต หลายร้อยคน จัดทำโลงศพจากไม้ของกลางซึ่งทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมยึดไว้ระหว่างจับกุมในคดีที่เกี่ยวเนื่องกับสิ่งแวดล้อมก่อนหน้านี้ ก่อนจะทะยอยนำส่งไปยังเมืองกัวยากิลตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ทั้งนี้เมืองกัวยากิลมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากที่สุดคิดเป็น 68 เปอร์เซ็นต์ของยอดติดเชื้อรวมในเอกวาดอร์ ซึ่งตัวเลขทางการอยู่ที่ 4,965 ราย เสียชีวิตแล้ว 272 ราย ทั้งนี้ไม่นับรวมส่วนที่เป็นปัญหาคืออีกราว 284 ราย ที่เสียชีวิตอยู่กับบ้านและไม่มีเจ้าหน้าที่มาจัดการศพ ต้องทิ้งไว้ตามข้างถนนจนรองประธานาธิบดีต้องแถลงขอโทษอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้

(Photo by – / Environment Ministry of Ecuador / AFP)

ทางด้าน ประธานาธิบดีเลนิน โมเรโนของเอกวาดอร์ เตือนในวันเดียวกันนี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการระบาดของโรคโควิด-19 เฉพาะในจังหวัดใหญ่ที่สุดของประเทศนี้อาจมากถึง 3,500 รายในเร็วๆ นี้ ในขณะที่กระทรวงมหาดไทยก็แถลงว่า โลงศพและบริการฝังศพจะกลายเป็นสินค้าและบริการที่รัฐควบคุมราคาในเร็วๆ นี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาแพงจนเกินไปจากความต้องการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3,000ล.ถึงมือปชช.แล้ว กฟภ.เผยยอดผู้ลงทะเบียนได้เงินประกันการใช้ไฟฟ้าคืน
บทความถัดไป‘ดีป้า’ หนุนอัพสกิลด้านดิจิทัล รับมือพิษเศรษฐกิจ หลังโควิด-19 ผ่านพ้น