คิม โย จอง น้องสาว ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับการแต่งตั้งกลับมามีอำนาจอีกครั้ง

คิม โจ ยอง - AFP

คิม โย จอง น้องสาว นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับการแต่งตั้ง กลับมามีอำนาจอีกครั้ง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับการแต่งตั้งกลับเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมธิการของกรมการเมือง หน่วยงานที่มีอำนาจในการตัดสินใจหลักของเกาหลีเหนือ เป็นการกลับขึ้นมามีอำนาจอีกครั้งของน้องสาวคิมคนนี้ หลังจากเคยถูกปลดออกไปจากตำแหน่งเมื่อปีที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ได้รับการแต่งตั้งกลับเข้ามาอีกครั้งในการปรับตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 11 เมษายน ในการประชุมเพื่อแต่งตั้งดังกล่าวที่มีนายคิม จอง อึน เป็นประธานอยู่

นักวิเคราะห์ระบุว่า คิม โย จอง เชื่อว่าถูกปลดออกจากตำแหน่งไปเมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากความล้มเหลวในการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างนายคิม จอง อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

โดยนายอัน ชัน อิล ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ และนักค้นคว้าวิจัยในกรุงโซล ปัจจุบัน เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า การแต่งตั้งคิม โจ ยอง เป็นส่วนหนึ่งของการกลับมามีความสำคัญอีกครั้งในการปกครองของเกาหลีเหนือของน้องสาวผู้นำคิม

Advertisement

ทั้งนี้ คิม โจ ยอง เคยทำหน้าที่เป็นตัวแทนพี่ชาย เดินทางไปยังเกาหลีเหนือ ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว พยองชาง เมื่อปี 2018 ในความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ และมักจะปรากฏภาพของ คิม โจ ยอง คู่กับพี่ชายเสมอ ในการประชุมสุดยอดผู้นำร่วมกับประธานาธิบดีทรัมป์ หรือกับประธานาธิบดี มุน แช อิน ของเกาหลีใต้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image