เกาหลีเหนือ เดินหน้ามาตรการระวัง โควิด-19 เข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย แม้ยังไร้ผู้ป่วย

KCNA/via REUTERS

เกาหลีเหนือ เดินหน้ามาตรการระวัง โควิด-19 เข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย แม้ยังไร้ผู้ป่วย

โควิด-19 – สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า ในการประชุมของคณะกรรมธิการของกรมการเมือง ของพรรคกรรมกร ซึ่งมีนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นประธานในการประชุม ได้มีการเรียกร้องให้เกาหลีเหนือมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้นในการระวังการแพร่ระบาดของ โควิด-19 แม้ว่าขณะนี้เกาหลีเหนือจะยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วย โควิด-19 แม้แต่รายเดียวก็ตาม

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ได้ประกาศปิดชายแดนทันที หลังจากพบผู้ป่วยในประเทศจีน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศใช้มาตรการในการจำกัดการเดินทางต่างๆ ซึ่งทางการเปียงยางและสื่อของเกาหลีเหนือเองได้ออกมาย้ำตลอดว่า เกาหลีเหนือยังปลอดซึ่งผู้ป่วยโควิด-19 แต่ในรายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เมษายน เคซีเอ็นเอ ไม่ได้รายงานเรื่องการปลอดผู้ป่วยโควิด-19 เอาไว้ ระบุเพียงว่า การระบาดของไวรัสโคโรนา ที่มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วกว่า 1.8 ล้านคน ได้กลายเป็นมหันตภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่เป็นภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติทั้งหมด โดยไม่คำนึงถึงเรื่องชายแดนหรือทวีป

เคซีเอ็นเอ ระบุอีกว่า ในสภาพแวดล้อมดังกล่าว ทำให้เกิดอุปสรรคต่อการต่อสู้และความก้าวหน้า แต่รัฐบาลเปียงยางยังคงสถานะต่อต้านการระบาดได้อย่างมั่นคงอย่างยิ่ง

เคซีเอ็นเอ ระบุว่า ในการประชุมดังกล่าวได้หารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 โดยได้มีการเรียกร้องให้มีการจำกัดและตรวจสอบการแฝงมาของไรัส ซึ่งที่ประชุมได้มีมติร่วมกันที่จะดำเนินมาตรการที่เข้มข้นขึ้นเพื่อปกป้องชีวิตผู้คนและทำให้ประชาชนปลอดภัยจากการระบาดของโควิด-19

ภาพจากหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของทางการเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ที่เข้าประชุม รวมทั้งนายคิม จอง อึน ต่างไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และนั่งอยู่ใกล้ชิดกันรอบๆโต๊ะที่ประชุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon