อังกฤษ ประกาศจะมอบ 200 ล้านปอนด์ ให้หน่วยงานต่างๆ เพื่อป้องกัน โควิด-19 ระลอกสองถล่มซ้ำ

REUTERS/Phil Noble

อังกฤษ ประกาศจะมอบ 200 ล้านปอนด์ ให้หน่วยงานต่างๆ เพื่อป้องกัน โควิด-19 ระลอกสองถล่มซ้ำ

โควิด-19 – สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน อังกฤษประกาศจะมอบเงิน 200 ล้านปอนด์ (ราว 8,100 ล้านบาท) ให้แก่องค์การอนามัยโลก (ฮู) และหน่วยงานการกุศลอื่นๆ เพื่อไว้ใช้สำหรับการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในประเทศที่อ่อนแอ และเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดระยะที่ 2

ทั้งนี้ ขณะนี้ทั่วโลกมียอดผู้ป่วย โควิด-19 สะสมอยู่ที่กว่า 1.7 ล้านคน ใน 210 ประเทศทั่วโลก นับตั้งแต่พบโรคเป็นครั้งแรกที่ประเทศจีนเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยนางแอนน์-แมรี เทรเวเลียน รัฐมนตรีเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของอังกฤษ เปิดเผยว่า การช่วยเหลือประเทศที่ยากจนที่สุดในตอนนี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสกลับมายังสหราชอาณาจักรได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ อังกฤษมีรายงานผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19 แล้วเกือบ 10,000 ราย และถือเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากเป็นอันดับ 5 ของโลก ซึ่งนางเทรเวเลียนกล่าวในแถลงการณ์ ระบุว่า ในขณะที่แพทย์และพยายามต่างต่อสู้กับไวรัสในประเทศ อังกฤษก็ยังต้องส่งผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษ และมอบเงินช่วยเหลือทั่วโลก เพื่อป้องกันการระบาดระลอกที่ 2 ที่จะมาถึงอังกฤษ
และว่า ไวรัสโคโรนานั้นไม่ได้คำนึงเรื่องเรื่องของชายแดน ดังนั้นการที่จะป้องกันอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพคือการทำให้ระบบสาธารณสุขของประเทศสุ่มเสี่ยงมีความเข้มแข็งไปด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษระบุว่า จะมอบเงิน 130 ล้านปอนด์ ให้แก่หน่วยงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในจำนวนี้จะมอบให้แก่ฮู 65 ล้านปอนด์ นอกจากนี้ จะมอบอีก 50 ล้านปอนด์ให้แก่กาชาด เพื่อช่วยประชาชนในเขตพื้นที่สงครามและพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง และอีก 20 ล้านปอนด์ ที่จะมอบให้แก่องค์กรและหน่วยงานการกุศลอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon