ฤทธิ์ โควิด-19 เวิลด์แบงก์ชี้ศก.เอเชียใต้ทรุดหนักสุดรอบ 40 ปี

(Photo by INDRANIL MUKHERJEE / AFP)

ฤทธิ์ โควิด-19 เวิลด์แบงก์ชี้ศก.เอเชียใต้ทรุดหนักสุดรอบ 40 ปี

โควิด-19 – สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน ธนาคารโลกเผยแพร่รายงานประเมินผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้และอินเดียจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยระบุว่า เศรษฐกิจของประเทศรวม 8 ประเทศในภูมิภาคนี้จะทรุดตัวลงถึงระดับต่ำที่สุดในรอบ 40 ปีในปีนี้อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาด

ธนาคารโลกระบุว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของทั้งภูมิภาคจะยังคงขยายตัวเป็นบวก อยู่ที่ระดับ 1.8 เปอร์เซ็นต์ถึง 2.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำกว่าที่เคยประมาณการไว้เมื่อ 6 เดือนก่อนหน้านี้ ที่ 6.3 เปอร์เซ็นต์อยู่มากทีเดียว เศรษฐกิจของอินเดีย ชาติใหญ่ที่สุดในภูมิภาคจะขยายตัวระหว่าง 1.5เปอร์เซ็นต์ถึง 2.8 เปอร์เซ็นต์ในปีงบประมาณใหม่นี้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 1 เมษายนที่ผ่านมาไปจนถึง 31 มีนาคมปีหน้า ก่อนหน้านี้ธนาคารโลกเคยประมาณการไว้ว่า เศรษฐกิจอินเดียจะขยายตัวสูงถึง 4.8-5 เปอร์เซ็นต์

นอกจากอินเดียแล้ว ศรีลังกา, เนปาล, ภูฏานและบังกลาเทศ การขยายตัวทางเศรษฐกิจก็จะลดวูบลงเช่นกัน แต่ยังคงเป็นบวก ส่วนอีก 3 ประเทศ คือ ปากีสถาน, อัฟกานิสถาน และมัลดีฟส์ เชื่อว่าจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ธนาคารโลกเสนอแนะให้ประเทศเหล่านี้ดำเนินมาตรการต่างๆ ทั้งทางด้านเงินและการคลังเป็นขั้นตอน เพื่อบรรเทาผลกระทบในระยะสั้นจากการแพร่ระบาด โดยก่อนหน้านี้อืนเดีย เคยประกาศแผนอุ้มเศรษฐกิจมูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์ออกมาแล้ว ซึ่งรวมถึงมาตรการแจกเงินสดให้กับคนยากจนที่ได้รับผลกระทบจากการล็อคดาวน์ ส่วนปากีสถานก็ประกาศแผนมูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์เพื่อพยุงเศรษฐกิจเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ธนาคารโลกระบุว่า ความสำคัญเร่งด่วนเป็นลำดับแรกตอนนี้ก็คือการควบคุมการแพร่ระบาดและให้ความคุ้มครองต่อประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มคนยากจนนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon