แอฟริกาใต้ป่วน บุกปล้นร้านเหล้า-บุหรี่ หลังห้ามขาย คุมระบาด โควิด-19

REUTERS/Siphiwe Sibeko/File Photo

แอฟริกาใต้ป่วน บุกปล้นร้านเหล้า-บุหรี่ หลังห้ามขาย คุมระบาด โควิด-19

โควิด-19 – สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นาย เบกี เซเล รัฐมนตรีทบวงกิจการตำรวจของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 เมษายนนี้ ยอมรับว่า เกิดตลาดมืดและคดีบุกปล้นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเหล้าขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายรายที่เข้าไปมีส่วนอยู่ในการค้าขายเหล้าแบบผิดกฎหมายได้หลายนายอีกด้วย ทั้งนี้หลังจากที่รัฐบาลประกาศห้ามการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดรวมถึงบุหรี่ เพื่อช่วยในการยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสก่อโรคโควิด-19

นายเซเล ระบุว่า การห้ามขายสุราส่งผลให้อาชญากรรมเกิดขึ้นน้อยลงในช่วงการล็อกดาวน์ปิดเมืองเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาด แต่กลับเกิดตลาดมืดลักลอบขายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกิดขึ้นมากมายตามมา เช่นเดียวกับการเกิดเหตุบุกปล้นร้านจำหน่ายที่ได้รับคำสั่งให้ปิดตายอีกด้วย

ในเขตเวสเทิร์นเคป ซึ่งมีกรุงเคปทาวน์ รวมอยู่ด้วยนั้น เกิดคดีบุกปล้นร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อฉกสุราขึ้นอย่างน้อย 16 คดี นอกจากนั้นยังได้รับรายงานการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยกันในข้อหาเกี่ยวข้องกับการละเมิดข้อห้ามขายสุรานี้อย่างน่าวิตกอีกด้วย โดย 2 รายในจำนวนนั้นเป็นตำรวจหัวใสที่ซื้อสุราไปแล้วนำไปขายต่อ ส่วนอีก 2 รายถูกจับหลังทำหน้าที่คุ้มกันรถปิ๊กอัพบรรทุกสุราไปลักลอบขายเต็มคัน ซึ่งจะมีการพิจารณาลงโทษอย่างเด็ดขาดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon