สงกรานต์สุดเงียบเหงาใน ‘เมียนมา’ หลังรัฐบาลสั่งห้ามเล่นน้ำ ป้องกันการระบาดของ ‘โควิด-19’

(Photo by Ye Aung Thu / AFP)

สงกรานต์สุดเงียบเหงาใน ‘เมียนมา’ หลังรัฐบาลสั่งห้ามเล่นน้ำ ป้องกันการระบาดของ ‘โควิด-19’

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 12 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โดยปกติในเทศกาลสงกรานต์ หรือถิงยาน ในเมียนมาซึ่งจะเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ยาวต่อเนื่องกันหนึ่งสัปดาห์ จะมีการฉลองในรูปแบต่างๆ กันมากมายและมีการสาดน้ำเล่นสงกรานต์คลายร้อนกันตลอดจนดึกดื่นค่อนคืน

แต่ในปีนี้รัฐบาลประกาศสั่งห้ามจัดงานฉลองและการละเล่นทุกรูปแบบในเทศกาลสำคัญนี้ ด้วยมาตรการปิดเมืองกำหนดให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จนถึงตอนนี้มีชาวเมียนมาติดเชื้อแล้ว 38 ราย เสียชีวิตไป 3 รายแต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อกันว่ายอดสะสมต่ำดังกล่าวเนื่องจากมีการตรวจสอบหาเชื้อน้อยมาก และตัวเลขการแพร่ระบาดจริงๆ อาจสูงกว่านี้หลายเท่าตัว

ผลจากมาตรการดังกล่าวทำให้ท้องถนนในเมียนมาเงียบเหงา โดยเฉพาะในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ปรากฏวี่แววของการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์แม้แต่น้อย การสัญจรไปมาที่เคยคับคั่งก็หายไปหลงเหลือเพียงรถจักรยานเร่ขายของและรถสามล้อบริการทั่วไปเท่านั้น

ทั้งนี้คำสั่งล็อคดาวน์ของรัฐบาลกำหนดจะสิ้นสุดลงในวันที่ 19 เมษายนซึ่งเป็นวันสิ้นสุดเทศกาลพอดี แต่คาดกันว่าอาจมีการยืดเวลาออกไปอีกหากสถานการณ์โดยรอบเมียนมายังไม่ดีขึ้น แม้ว่า นายแพทย์ แฟรงก์ สมิธิส ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในย่างกุ้งจะยอมรับว่า หากยืดออกไปนานมากจะส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงกับประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่หาเช้ากินค่ำด้วยกันทั้งนั้นก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ แจ้ง ‘บิ๊กตู่’ เลิกซื้อแท็บเล็ตให้ นร.แล้ว อ้างช่องโหว่เยอะ ตอนนี้ไม่เหมาะ
บทความถัดไป‘หญิงแย้’ โพสต์ภาพยกเวทฟิตหุ่นช่วงโควิด-19 ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด