จีนตรวจเข้มงานวิจัยที่มา “โควิด-19”

แฟ้มภาพ ช่างตัดผมชาวจีนกับหน้ากากป้องกันที่ทำขึ้นเอง (รอยเตอร์)

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 13เมษายนนี้ระบุว่า ทางการจีนเริ่มออกมาตรการเข้มงวดในการตีพิมพ์รายงานผลการค้นคว้าวิจัยทางวิชาการเกี่ยวกับที่มาของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย กรมวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจีน ออกคำสั่งพิเศษ กำหนดให้ รายงานทางวิชาการว่าด้วยการติดตามร่องรอยที่มาของไวรัสโควิด-19 จำเป็นต้องผ่านการกลั่้นกรองและบริหารจัดการอย่างเข้มงวด

รายงานข่าวระบุว่า คำสั่งดังกล่าวซึ่งออกมาเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา กำหนดขั้นตอนเพื่อการประเมินคุณค่าในทางวิชาการและกำหนดเวลาที่เหมาะสมในการเผยแพร่ถึง 3 ขั้นตอน ประกอบด้วยการส่งมอบให้คณะกรรมการวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ตรวจสอบ หลังจากนั้นต้องส่งให้กับกรมวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แล้วจึงสามารถส่งไปยังคณะทำงานเฉพาะกิจของคณะมนตรีแห่งรัฐ หรือคณะรัฐมนตรีของจีนให้ความเห็นชอบ จึงจะสามารถเผยแพร่ได้ ทั้งทางออนไลน์หรือส่งไปเผยแพร่ผ่านวารสารวิชาการใดๆ ในต่างประเทศ

นักวิจัยจีนรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นโดยไม่ขอเปิดเผยชื่อว่า นี่เป็นความพยายามที่ผ่านการประสานงานมาเป็นอย่างดีของรัฐบาลจีน ในการควบคุมการอธิบายความถึงที่มาของโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ ที่พยายามปั้นให้เห็นว่าไม่ได้มีกำเนิดมาจากประเทศจีน

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า เมื่อสอบถามไปยังกรมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งยืนยันว่ามีการออกคำสั่งนี้ไป เพื่อให้สามารถประเมินได้ว่า งานชิ้นดังกล่าวมีคุณค่าทางวิชาการหรือไม่และสามารถกำหนดเวลาในการเผยแพร่ที่เหมาะสมได้ ซีเอ็นเอ็นระบุว่า หลังจากนั้น คำสั่งดังกล่าวซึ่งมีเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 2 แห่ง นำขึ้นเผยแพร่ ก็ถูกดึงออกจากเว็บไซต์ไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“นาสิกแพทย์” ชี้ จมูกสูญเสียการได้กลิ่น สัญญาณเตือนภัย โควิด-19
บทความถัดไปพิษพายุ! เสาไฟฟ้าล้มระเนระนาดซอยจอมทอง 19