จีนเต้น! ติดเชื้อรายใหม่สูงในรอบเกือบ 6 สัปดาห์ ชี้เป็นชาวจีนข้ามกลับมาจากรัสเซีย

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 13 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนแถลงในวันนี้(13 เม.ย.) ถึงจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศจีนเมื่อวันที่ 12 เมษายนว่ามีเพิ่มขึ้นอีก 108 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่รายวันที่สูงที่สุดในรอบเกือบ 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นข่าวไม่สู้ดีนักสำหรับจีน โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่นี้เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ที่เกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตอนเหนือของประเทศ ที่มีชายแดนติดกับรัสเซีย ซึ่งทำให้เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวกำลังกลายเป็นแนวรบใหม่ของจีนในการสกัดยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนระบุว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบล่าสุดนั้น 98 รายเป็นผู้ป่วยนำเข้า ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันสูงสุดที่พบ และในจำนวนนี้ 49 รายเป็นชาวจีนในมณฑลเฮย์หลงเจียงที่เดินทางกลับมาจากรัสเซีย แม้ทางการจีนจะดำเนินมาตรการคุมเข้มแนวชายแดนและสั่งกักโรคเพื่อรับมือกับผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศอย่างเข้มงวดแล้วก็ตาม

ส่วนในมณฑลหูเป่ย์ที่ยกเลิกการปิดเมืองไปแล้วมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย ส่งผลให้จีนมียอดผู้เสียชีวิตสะสมที่ 3,343 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มสิทธิผล ส่งความห่วงใยสู้วิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ด้วยการส่งมอบหน้ากาก Face Shield ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
บทความถัดไปสสส.-สธ. เปิดตัวสื่อ Q&A “โควิด-19 รู้ให้ชัวร์” ไขข้อสงสัยสร้างภูมิคุ้มกันคนไทย