สเปนเริ่มคลายล็อกดาวน์บางส่วน ขณะยอดดับ’โควิด-19′ ทะลุ 1.7 หมื่นศพ

ตำรวจนครบาลเดินแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชน ที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 13 เมษายน (รอยเตอร์) A municipal police officer gives out free protective face masks at a metro station during the lockdown amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Madrid, Spain, April 13, 2020. REUTERS/Juan Medina

เมื่อวันที่ 13 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สเปน หนึ่งในชาติยุโรปที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักที่สุด เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการล็อdดาวน์บ้างแล้วในวันจันทร์ (13 เม.ย.) นี้ หลังจากทางการสเปนทำการปิดเมืองที่ทำให้ประชาชนกักตัวอยู่ในบ้านและกิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงักเกือบทั้งหมดมานานกว่า 1 เดือน โดยบางภาคธุรกิจซึ่งรวมถึงภาคก่อสร้างและภาคการผลิตได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้แล้วในวันนี้ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังกักตัวอยู่บ้าน ส่วนร้านค้า บาร์และสถานที่สาธารณะในสเปนยังคงปิดไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 26 เมษายน

คนงานก่อสร้างชาวสเปนกลับมาทำงาน หลังรัฐบาลอนุญาตให้บางภาคธุรกิจกลับมาเปิดทำการได้ เมื่อวันที่ 13 เมษายน (รอยเตอร์)

ด้านกระทรวงสาธารณสุขสเปนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในวันเดียวกันนี้ว่ามีเพิ่มขึ้นอีก 517 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในสเปนขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 17,489 ราย มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 169,496 ราย อยู่อันดับ 2 ของโลก อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาของสเปนในวันนี้ยังถือว่าเพิ่มขึ้นรายวันน้อยที่สุด

รอยเตอร์

แม้ทางการจะเริ่มอนุญาตให้บางภาคธุรกิจกลับมาดำเนินการได้ แต่การออกมานอกบ้านของประชาชนในเมืองใหญ่อย่างกรุงมาดริดของสเปนยังคงบางตา ที่ตามสถานีรถไฟยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชน ส่วนการจราจรบนท้องถนนก็ยังคงเบาบาง ส่วนใหญ่เป็นรถโดยสารสาธารณะที่วิ่งให้บริการบนท้องถนน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังเพลง ‘ซุปเปอร์สเปรดเดอร์’ ของ ‘เจน-นุ่น-โบว์’ ที่ขอเตือนภัยโควิด-19
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ขอเพิ่มคน สธ.ร่วม ‘กก.จัดซื้อเวชภัณฑ์’ คาดนายกฯ ตั้งเร็วๆนี้