นายกฯญี่ปุ่นเจอโซเชียลถล่มเละ หลังโพสต์คลิป “จิบกาแฟ-อ่านหนังสือเคล้าดนตรี” ขณะปชช.สู้โควิด (คลิป)

ภาพจากคลิปของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น บนบัญชีทวิตเตอร์(@AbeShinzo)

เมื่อวันที่ 13 เมษายน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวญี่ปุ่นพากันวิพากษ์วิจารณ์นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่า “หูหนวก” หลังจากนายอาเบะโพสต์คลิปวิดีโอที่ตัวเขาเองกำลังพักผ่อนอยู่ที่บ้านพักอย่างสบายอารมณ์ด้วยการนั่งจิบเครื่องดื่มร้อน อ่านหนังสือเคล้าเสียงดนตรีและเล่นกับสุนัขตัวโปรด ในขณะที่ประชาชนต้องต่อสู้อย่างยากลำบากในการทำงานจากที่บ้านในสภาพที่ไม่เอื้ออำนวย แม้ราว 80 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทเอกชนในญี่ปุ่นไม่สามารถให้พนักงานทำงานจากที่ห่างไกลได้ ในระหว่างการต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

คลิปวิดีโอความยาวเกือบ 1 นาทีที่นายอาเบะโพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ของตนเองเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา เผยให้เห็นนายอาเบะนั่งอ่านหนังสือ ดื่มเครื่องดื่มร้อน และ นั่งเล่นอย่างผ่อนคลายกับสุนัขอยู่ที่บ้านพักของตน ตัดต่อลงคู่กับคลิปที่มีนักดนตรีหนุ่มร้องเพลงดีดกีตาร์มาจากสถานที่อีกแห่งหนึ่ง

นายอาเบะยังทวีตข้อความว่า “เราไม่ได้เจอเพื่อนหรือออกไปดื่มกันข้างนอก อย่างไรก็ตาม(การอยู่บ้าน)การทำแบบนี้กำลังช่วยรักษาหลายชีวิตและลดภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังเผชิญสถานการณ์ท้าทายอย่างมากอยู่ในเวลานี้” ก่อนนายอาเบะตบท้ายขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ

เป็นการทวีตของนายกรัฐมนตรีอาเบะในการร้องขอให้ประชาชนร่วมกันอยู่บ้าน ขณะที่หลายพื้นที่ของญี่ปุ่นอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นสุดสัปดาห์แรก หลังจากรัฐบาลอาเบะประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ 7 จังหวัดของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุล่าสุดว่าทำให้มีผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นแล้ว 7,967 ราย และมีผู้เสียชีวิต 123 ราย

เมื่อต้นเดือนเมษายนนี้นายอาเบะยังเจอกระแสตีกลับหลังจากรัฐบาลอาเบะประกาศที่จะแจกหน้ากากป้องกันใบหน้าแบบนำกลับมาใช้ใหม่ให้แก่ภาคครัวเรือนครอบครัวละ 2 ชิ้น ท่ามกลางความกังวลต่อภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เผย รถคนร้ายบุกชิงเงินธ.ก.ส. ถูกขโมยมา
บทความถัดไปหวั่นตกงานพุ่ง10 ล้าน เล็งปลดล็อกธุรกิจ เปิด ‘ห้าง-ตัดผม -เสริมสวย-ร้านอาหาร’ เร่งช่วยทั้งลูกจ้าง-ผู้ประกอบการ