พยาบาลดูแล ‘นายกฯอังกฤษ’ ระหว่างรักษาโควิด เผยรู้สึกเหมือนฝัน ไม่มีวันลืม!!!

(แฟ้มภาพ) AFP

เมื่อวันที่ 14 เมษายน บีบีซีรายงานว่า พ่อแม่ของ เจนนี แม็คกี นางพยาบาลชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งดูแลนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระหว่างนายจอห์นสัน นอนรักษาตัวด้วยอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาล เผยว่า ลูกสาวของพวกเขาบอกว่า รู้สึก”เหมือนความฝัน” ไม่มีวันลืม

บีบีซีกล่าวว่า เจนนี แม็คกี และหลุยส์ พิทาร์มา บุรุษพยาบาลจากโปรตุเกส เป็นพยาบาลที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษเอ่ยนามถึง และกล่าวขอบคุณต่อการทุ่มเททำงานดูแลรักษาเขา ขณะที่อาการของเขาอาจจะมีผลลัพธ์ออกมาอีกทางหนึ่ง

บีบีซี ระบุว่า นายไมค์ และนางแคโรไลน์ แม็คกี พ่อแม่ของเจนนี ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์นิวซีแลนด์ว่า เขาทั้งสองภูมิใจในตัวลูกสาวอย่างยิ่ง และว่า เจนนีให้การดูแลนายกรัฐมนตรีอังกฤษวัย 55 ปีเหมือนกับผู้ป่วยคนอื่นๆ

ทั้งนี้ นายจอห์นสัน ได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลเซนต์โธมัส ในกรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1 สัปดาห์จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และต้องนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูหลายคืน และต้องสวมหน้ากากให้ออกซิเจน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่าบุคลากรทางแพทย์ของ NHS ได้ช่วยชีวิตเขา และกล่าวขอบคุณ ชื่นชมเจ้าหน้าที่หลายคน แต่เอ่ยถึงชื่อ เจนนี และนายพิทาร์มา ออกมา

ไมค์และภรรยา เล่าว่าพวกเขารู้ลูกสาวเป็นหนึ่งในพยาบาลที่ดูแลนายจอห์นสัน  “แต่ลูกสาวของเรามีความเป็นมืออาชีพมาก ดังนั้นเราจึงไม่ถามอะไรจากเธอ หรือเธอเองก็ไม่เคยบอกอะไรแก่เรา จนกระทั่งเขา(นายกฯอังกฤษ) ออกจากห้องไอซียู เธอจึงบอกเรา” นางแคไรไลน์เล่าให้สถานีโทรทัศน์ TVNZ และว่า “เธอบอกว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่เหมือนความฝันมากที่สุดในชีวิต และเป็นเรื่องที่เธอไม่มีวันลืมที่เธอได้ดูแลนายบอริส ”

นางแคโรไลน์บอกว่า” นี่เป็นเรื่องที่เรารู้สึกภูมิใจอย่างยิ่ง แต่ลูกสาวก็เคยบอกเรามานานแล้วว่า ไม่สำคัญว่าคนไข้ที่เธอให้การดูแลจะเป็นใคร นี่คือสิ่งที่เธอทำมาเสมอและฉันรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง ที่เธอและพยาบาลอื่นๆ ทำติดต่อยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ที่ต้องนั่งเฝ้าดูอาการและเดินไปห้องนั้น ห้องนี้เพื่อดูแลคนไข้ให้มีชีวิตรอด”

เจนนี แม็คกี เป็นชาวเมืองอินเวอร์คาร์กิล ทางเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เซอร์ ทิม แชดโบลต์ นายกเทศมนตรีเมืองอินเวอร์คาร์กิล ให้สัมภาษณ์ Stuff.co.nz ว่า “ไม่บ่อยนักที่พยาบาลจากอินเวอร์คาร์กิลจะช่วยรักษาชีวิตนายกรัฐมนตรีของอังฤษ”

ขณะที่นายหลุยส์ พิทาร์มา  บุรุษพยาบาลอีกคนที่นายกรัฐมนตรีอังกฤฤษเอ่ยชื่อถึง จากข้อมูลของ The Expresso ระบุว่ามีอายุ 29 ปี ย้ายจากเมืองอวีโร ประเทศโปรตุเกส มาอยู่ที่กรุงลอนดอนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว จบการศึกษาด้านพยาบาลจากกรุงลิสบอน เคยทำงานที่โรงพยาบาล Luton and Dunstable University ก่อนย้ายมาทำงานที่โรงพยาบาลเซนต์ โธมัส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon