หน้าแรก ต่างประเทศ แกนซ์ มี 48 ช...

แกนซ์ มี 48 ชั่วโมง จับมือเนทันยาฮูตั้งรัฐบาลผสมอิสราเอล

14.04.20 | 15:12 น.

แกนซ์ มี 48 ชั่วโมง จับมือเนทันยาฮูตั้งรัฐบาลผสมอิสราเอล

เบนนี่ แกนซ์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรอิสราเอล มีเวลา 48 ชั่วโมง เริ่มต้นในวันที่ 14 เมษายนเพื่อทำข้อตกลงกับอดีตคู่แข่งทางการเมืองอย่างนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ในการตั้งรัฐบาลร่วมฉุกเฉินขึ้น


ช่วงเวลาในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลดังกล่าวได้รับการอนุมัติโดยรูเวน ริฟลิน ประธานาธิบดีอิสราเอล ซึ่งการอนุมัติมีขึ้นหลังจากช่วงเวลา 4 สัปดาห์ในการตั้งรัฐบาลของแกนซ์หลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาหมดลงไปเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

แถลงการณ์ร่วมของพรรคบลูแอนด์ไวท์ พรรคสายกลางของแกนซ์ และพรรคลิคุด พรรคปีกขวาของนายเนทันยาฮู ระบุว่า การเจรจาระหว่างสองผู้นำพรรคคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามความคืบหน้าดังกล่าวถูกพูดถึงมาหลายครั้งนับตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งล่าสุด

ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่อิสราเอลเกิดสุญญากาศทางการเมือง มีเสียงเรียกร้องให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันขึ้นเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในประเทศ ซึ่งล่าสุดมีชาวอิสราเอลติดเชื้อไปแล้วมากกว่า 11,000 รายแล้ว

Advertisement

ทั้งนี้แกนซ์ อดีตผู้บัญชาการทหาร และเนทันยาฮู ไม่มีใครสามารถรวบรวมเสียงส่วนใหญ่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้เลยในการเลือกตั้ง 3 ครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา