ไต้หวันแฮปปี้! ไร้ผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่

เจ้าหน้าที่ในชุมชนตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่รอต่อแถวเพื่อซื้อหน้ากากอนามัยจากตู้จำหน่ายอัตโนมัติ ที่สาธารณสุขเขตซิงหยี่ ในกรุงไทเปของไต้หวัน เมื่อวันที่ 14 เมษายน (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 14 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า วันนี้ไต้หวันไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดที่ชี้ให้เห็นว่ามาตรการป้องกันต่างๆที่ไต้หวันทำมาตั้งแต่เนิ่นๆและอย่างมีประสิทธิภาพนั้นประสบผลในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

จนถึงขณะนี้ไต้หวันมีรายงานผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 393 ราย และมีผู้เสียชีวิต 6 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อจำนวน 338 รายนั้นเป็นผู้ป่วยนำเข้าซึ่งต้องสงสัยว่าติดเชื้อมาจากต่างประเทศก่อนเดินทางเข้ามาไต้หวัน ส่วนผู้ติดเชื้อที่เหลือเป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น ขณะที่ไต้หวันมีผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว 124 ราย

“เราหวังว่าจะผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ แต่เรายังจำเป็นจะต้องตั้งการ์ดของเราเอาไว้ แน่นอนว่าเรามีความสุขมากที่วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่” เฉิน เซียะ ชุง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันกล่าวในการแถลงข่าวถึงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 และว่า ไต้หวันไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เลยครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อในไต้หวันเพิ่มขึ้นหลังมีประชาชนเดินทางกลับมาจากประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้ไต้หวันเป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่อการตอบสนองรับมือกับสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยไต้หวันได้เริ่มตรวจเช็กผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮัน ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน มาตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมปีที่ผ่านมา หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นรายแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ช่างทำผม’ 4.9พันคน วอน”บิ๊กตู่” เยียวยา ยันไม่มีจะกินแล้ว แจงยิบวิธีป้องกันเชื้อถ้าได้เปิดร้าน
บทความถัดไปทีดีอาร์ไอแนะแจกเงินช่วยโควิด-19 รายครัวเรือน 3-5 พันบาท