บ้าจริง! ‘ทรัมป์’ สั่งระงับเงินสนับสนุน ‘ฮู’ อ้างเข้าข้างจีน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศว่า เขาได้สั่งให้รัฐบาลระงับการให้เงินสนับสนุนแก่องค์การอนามัยโลก(ฮู) โดยระบุสาเหตุว่าเป็นเพราะฮูล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่พื้นฐานกรณีการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

ผู้นำสหรัฐกล่าวหาว่า องค์กรซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไกภายใต้สหประชาชาติ(ยูเอ็น)แห่งนี้ บริหารงานผิดพลาด และพยายามปกปิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหลังจากพบไวรัสชนิดนี้ที่จีน ดังนั้นฮูจึงต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

“ผมได้สั่งการให้รัฐบาลของผมยุติการให้เงินสนับสนุน ขณะที่มีการทบทวนบทบาทของฮูที่ล้มเหลวอย่างหนักในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซ้ำยังปกปิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอีกด้วย”ทรัมป์กล่าวระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว

ทรัมป์กล่าวด้วยว่า ท่ามกลางการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 สหรัฐรู้สึกห่วงกังวลอย่างยิ่งว่าความมีน้ำใจของสหรัฐ ได้ถูกนำไปใช้อย่างดีที่สุดแล้วจริงหรือไม่

ทั้งนี้สหรัฐคือผู้ให้เงินสนับสนุนรายใหญ่ที่สุดต่อฮู โดยในปีที่ผ่านมาได้มีการให้เงินสนับสนุนมากถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นสัดส่วนถึงเกือบ 15% ของงบประมาณทั้งหมดของฮู

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ออกมากล่าวหาฮูว่าทำงานด้วยความลำเอียงและเข้าข้างจีน จนทำให้การรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งนี้มีปัญหา การออกมาแสดงท่าทีดังกล่าวของเขามีขึ้นหลังจากที่ตัวทรัมป์ตกอยู่ภายใต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักภายในประเทศเกี่ยวกับการรับมือกับการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น

ปัจจุบันสหรัฐที่เป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนารุนแรงที่สุดในโลก โดยมีทั้งยอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ลืมประเพณี ! แข้งฉลามรดน้ำดำหัว ‘โค้ชเตี้ย’ ผ่านโปรแกรม ZOOM MEETING
บทความถัดไปยังไม่จบ! ‘ซูเนสส์’ ท้านับเหรียญแชมป์กับ ‘ป๊อกบา’ หลังแข้งผีแดงชี้ไม่รู้จักตน