อังกฤษขยายปิดเมืองอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์

รัฐบาลอังกฤษประกาศเมื่อวันที่ 16 เมษายน ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศออกไปอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้การปิดเมืองของอังกฤษยาวไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

นายโดมินิก ราบบ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษซึ่งปฎิบัติหน้าที่แทนนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ที่ยังคงอยู่ระหว่างการพักฟื้นจากโควิด-19 เรียกร้องให้ชาวอังกฤษอยู่ภายในบ้านพักเพื่อช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

ราบบ์กล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการใดๆ ก็ตามที่มีการบังคับใช้อยู่ในขณะนี้ เสี่ยงที่จะทำให้เกิดความสูญเสียทั้งต่อระบบสาธารณสุขและต่อเศรษฐกิจอังกฤษในภาพรวม

ปัจจุบันอังกฤษถือเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 มากเป็นลำดับ 5 ของโลกที่ 13,729 ราย ตามหลังสหรัฐ อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส อย่างไรก็ดีตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงตัวเลขของผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาลเท่านั้น ทำให้มีการประเมินว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงในอังกฤษน่าจะสูงกว่านี้อีกมาก

การประกาศขยายมาตรการปิดเมืองของอังกฤษเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า โดยผลการทำโพลก่อนหน้านี้ชี้ว่า ชาวอังกฤษ 91% สนับสนุนการขยายเวลาปิดเมืองออกไปอีกดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon