เมียนมาปล่อยนักโทษเกือบ 25,000 คน ฉลองปีใหม่พร้อมสกัดโควิด

นักโทษสวมหน้ากากป้องกันโบกมือให้ญาติที่มารอรับจากบนรถบัสหลังจากได้รับการอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำอินเส่ง ในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 เมษายน (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 17 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ประกาศอภัยโทษให้แก่นักโทษจำนวนเกือบ 25,000 คน หรือกว่า 1 ใน 4 ของนักโทษที่ถูกจองจำอยู่ในเรือนจำเมียนมาทั่วประเทศ ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางแรงกดดันให้มีการปล่อยตัวนักโทษที่แออัดกันอยู่ในเรือนจำเนื่องจากความหวั่นกลัวกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ที่น่าวิตกอยู่ในขณะนี้ซึ่งเมียนมามีรายงานผู้ติดเชื้อแล้ว 85 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ในแถลงการณ์ที่ออกจากทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาในวันเดียวกันนี้ระบุว่า เนื่องในวันปีใหม่ของเมียนมาด้วยความเคารพในหลักมนุษยธรรมและจิตใจของประชาชน ประธานาธิบดีจะอภัยโทษให้แก่นักโทษจำนวน 24,896 คนในเรือนจำต่างๆ

การอภัยโทษให้แก่นักโทษเป็นธรรมเนียมที่รัฐบาลเมียนมาปฏิบัติเป็นประจำทุกปีในวาระวันปีใหม่ของชาวเมียนมาที่ตรงกับเดือนเมษายน แต่ครั้งนี้นับเป็นการอภัยโทษครั้งใหญ่ที่สุดของเมียนมาในรอบหลายปีที่ผ่านมา

โดยมีรายงานว่ามีนักโทษชาวต่างชาติ 87 คนที่ได้รับการอภัยโทษในครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลังจากปล่อยตัวแล้วจะถูกส่งกลับประเทศ

ข้อมูลของกลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่าก่อนการอภัยโทษ มีนักโทษถูกจองจำอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศเมียนมาจำนวนเกือบ 1 แสนคนจากพื้นที่ในเรือนที่สามารถรองรับนักโทษได้เพียงราว 62,000 คนเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังแจงงบฯงบ 4.5หมื่นล. จ่ายเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน 9ล้านคน ไม่พอรอพรก.เงินกู้ จ่ายย้อนหลัง 2ด.
บทความถัดไปโผอีก6ราย ขายหน้ากาก-เจลล้างมือสูงเกินจริง ราชบุรีจับขายไข่แพง1ราย