ญี่ปุ่นอ่วมหนัก ‘โควิด’ ทำโรงพยาบาลปฏิเสธรับผู้ป่วย

(แฟ้มภาพ) AP

สำนักข่าวเอพีรายงานว่าโรงพยาบาลในญี่ปุ่นปฎิเสธที่จะรับคนป่วยหลังจากเจอกับการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา จนอาจส่งผลให้ระบบรองรับผู้ป่วยฉุกเฉินใกล้จะล่มสลาย โดยหนึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นคือชายที่มีไข้สูงและหายใจลำบาก ถูกโรงพยาบาลถึง 80 แห่งปฏิเสธที่การเข้ารับการรักษา และต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงจึงมีโรงพยาบาลในกรุงโตเกียวแห่งหนึ่งตอบรับ ขณะที่ชายซึ่งมีไข้อีกคนหนึ่งได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาลหลังจากที่ถูกปฏิเสธจากคลีนิกราว 40 แห่ง

สมาคมการแพทย์เฉียบพลัน และสมาคมแพทย์ฉุกเฉินของฉุกเฉินของญี่ปุ่น ให้ข้อมูลตรงกันว่า ขณะนี้ห้องพักผู้ป่วยฉุกเฉินในโรงพยาบาลของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะให้การรักษาผู้ป่วยอื่นๆ ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยที่มีอาการเส้นโลหิตในสมองแตก หัวใจวาย หรือได้รับบาดเจ็บภายนอก

“ระบบการแพทย์ฉุกเฉินในญี่ปุ่นล่มสลายแล้ว ไม่ว่าจะจากการปฏิเสธที่จะรับผู้ป่วย หรือการที่โรงพยาบาลถูกผลักให้รับภาระมากกว่าความสามารถที่จะรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงที่เกิดขึ้น”แถลงการณ์ร่วมของสมาคมทั้งสองระบุ

วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่น ซึ่งเคยได้รับการยกย่องว่ามีระบบประกันสุขภาพที่มีประสิทธิภาพสูงและมีราคาสมเหตุสมผล นอกจากจะไม่แนะนำให้คนยึดหลักการเว้นระยะทางสังคมแล้ว ผู้เชี่ยวชาญยังระบุถึงความผิดพลาดของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ไร้ความสามารถ และยังประสบปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อีกด้วย

Advertisement

ญี่ปุ่นยังประสบปัญหาขาดแคลนเตียงในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่การแพทย์ ไปจนถึงอุปกรณ์ต่างๆ ขณะที่โรงพยาบาลต้องรับคนไข้ทุกคนที่มีไวรัสโคโรนา แม้ว่าจะมีอาการเพียงไม่มาก จนทำให้โรงพยาบาลมีคนไข้ล้นมือและไม่มีเจ้าหน้าที่เพียงพอกับความต้องการ

นายทาเคชิ ชิมาสุ แพทย์ฉุกเฉินในมหาวิทยาลัยโอซาการะบุว่า เราไม่สามารถที่จะแบกรับการแพทย์ฉุกเฉินได้ตามปกติอีกแล้ว ด้านนายโยชิทาเกะ โยโกคุระ จากสมาคมแพทย์ญี่ปุ่นระบุว่า การที่ไม่มีชุดป้องกัน หน้ากากอนามัย และเฟซชิลที่เพียงพอ ล้วนแต่ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของญี่ปุ่นตกอยู่ในความเสี่ยง และยังทำให้การให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ยากลำบากมากขึ้นอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image