อ้าง จนท.โสมแดงปริปากเอง ‘เกาหลีเหนือ’ มีผู้ติดเชื้อ ‘โควิด-19’!

แฟ้มภาพ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 18 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถานีวิทยุเรดิโอฟรีเอเชียรายงานเมื่อค่ำวันศุกร์ (17 เม.ย.) อ้างแหล่งข่าว 2 ราย ที่รายหนึ่งอยู่ในกรุงเปียงยาง และอีกรายอยู่ในจังหวัดรยังกังของเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือกล่าวในการบรรยายสาธารณะว่า มีรายงานยืนยันมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเกาหลีเหนืออย่างเร็วที่สุดก็เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ได้มีการระบุจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวว่ามีเท่าใด ซึ่งขัดแย้งกับที่รัฐบาลเปียงยางยืนยันมาตลอดก่อนหน้านี้ว่าเกาหลีเหนือไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เรดิโอฟรีเอเชียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือดังกล่าวยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในกรุงเปียงยาง ในจังหวัดฮวางแฮใต้ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และในจังหวัดฮัมกยองเหนือ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ทั้งนี้ หลังเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลกจากที่มีจุดเริ่มต้นในประเทศจีน ซึ่งมีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือ รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ทำการตรวจตราการเข้าออกตามแนวชายแดนของตนเองอย่างเข้มงวด และยังมึคำสั่งให้ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 กักตัวเองเป็นเวลา 30 วัน

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานในวันเดียวกันนี้ว่า ทางการเกาหลีเหนือกำลังตรวจสอบดูว่ายังมีช่องโหว่ใดที่จะทำให้โรคระบาดแพร่เข้ามาในประเทศอยู่อีกหรือไม่ จากที่เกาหลีเหนือได้ทำการปิดพรมแดน น่านฟ้าและน่านน้ำของเกาหลีเหนือไปทั้งหมดจนกว่าสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกจะอยู่ภายใต้การควบคุมได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image