โควิด-19 ดับ “สเปน” ทะลุ 2 หมื่น ชี้สูญเสียจริงอาจสูงกว่าตัวเลขทางการ

ภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 18 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สเปน มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มอีก 565 ราย ส่งผลให้สเปนมียอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทะลุเกิน 2 หมื่นรายแล้ว โดยสเปนเป็นประเทศที่มีสถานการณ์ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 หนักที่สุดรองจากสหรัฐอเมริกาและอิตาลี โดยกระทรวงสาธารณสุขสเปนระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 20,043 ราย และจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมยังเพิ่มขึ้นเป็น 191,726 ราย แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นถือว่าชะลอตัวลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 75,000 ราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า สเปนได้ผ่านช่วงเวลาของการระบาดสูงสุดไปแล้วที่เมื่อวันที่ 2 เมษายน มีรายงานผู้เสียชีวิตในวันเดียวถึง 950 ราย และความกดดันของโรงพยาบาลต่างๆจากการรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ได้คลายลงแล้ว

อย่างไรก็ตามตัวเลขการเสียชีวิตของสเปนที่ถูกระบุว่าครอบคลุมเฉพาะผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เท่านั้น ยังเป็นตัวเลขที่ขัดแย้งกันในบางพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตหลายพันคนที่เสียชีวิตหลังจากแสดงอาการของโรคโดยที่ไม่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อมาก่อน เนื่องจากชุดตรวจโรคมีไม่เพียงพอ ตัวอย่างเช่นแคว้นกาตาลุญญาที่มีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 7,800 ราย แต่ตัวเลขทางการระบุในวันเดียวกันนี้ว่ามีเพียงแค่กว่า 3,800 รายเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image