ผอ.ห้องแล็บอู่ฮั่น ยัน ไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ออกจากห้องทดลองจีน

Photo by Noel Celis / AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 19 เมษายนว่า ผู้อำนวยการของห้องปฏิบัติการที่มีความปลอดภัยสูงสุดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ห้องปฏิบัติการในอู่ฮั่นเป็นต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยระบุว่ามันเป็นเรื่องที่ “เป็นไปไม่ได้”

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนถูกกดดันอย่างหนักเกี่ยวกับความโปร่งใสในการจัดการกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังตรวจสอบว่าต้นตอของไวรัสนั้นออกจากห้องปฏิบัติการที่มีความปลอดภัยสูง ของสถาบันไวรัสวิทยาในจีนจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์จีนระบุว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ดูเหมือนจะมาจากสัตว์แล้วแพร่สู่มนุษย์ จากการบริโภคสัตว์ป่าที่ขายอยู่ในตลาดขายสัตว์ป่าของจีน
แต่การมีอยู่ของห้องปฏิบัติการดังกล่าวยิ่งเป็นการกระตุ้นเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า ไวรัสนี้มาจากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น และน่าจะมาจากห้องปฏิบัติการ พี4 ที่มีเครื่องมือสำหรับการจัดการกับไวรัสอันตราย

โดยนายหยวน จื้อหมิง ผู้อำนวยการของห้องปฏิบัติการดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ซีจีทีเอ็น สื่อของทางการจีน และเผยแพร่เมื่อวันที่ 18 เมษายน ระบุว่า “ไม่มีทางที่ไวรัสนี้จะมาจากพวกเรา” และว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดของห้องปฏิบัติการที่ติดเชื้อ พร้อมกับกล่าวว่า สถาบันได้ทำการวิจัยในหลากหลายเรื่องที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ข้อกล่าวหาดังกล่าว อาศัยเพียงการคาดเดา โดยไม่มีหลักฐานหรือความรู้จริงๆ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางสถาบันได้ออกมาปฏิเสธทฤษฎีสมคบคิดมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยเป็นทฤษฎีที่ระบุว่า สถาบันแห่งนี้ได้มีการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อโรคกับทางองค์การอนามัยโลก เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image