มะกันนับพันไม่กลัวโควิด-19 ประท้วงล็อกดาวน์ จี้เปิดเศรษฐกิจ ทรัมป์ออกโรงหนุน

Sandy Huffaker/Getty Images/AFP

มะกันนับพันไม่กลัวโควิด-19 ประท้วงล็อกดาวน์ จี้เปิดเศรษฐกิจ ทรัมป์ออกโรงหนุน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน เมื่อวันที่ 18 เมษายนระบุว่า ชาวอเมริกันจำนวนมากออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านมาตรการการล็อคดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในหลายเมืองทั่วประเทศ ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐผู้ที่เคยระบุว่ามีแผนจะเปิดเศรษฐกิจสหรัฐอีกครั้งในเร็วๆนี้ ออกมาสนับสนุนผู้ประท้วงโดยเฉพาะในรัฐที่ครองเสียงส่วนใหญ่โดยพรรคเดโมแครต

Sandy Huffaker/Getty Images/AFP

รายงานระบุว่ามีชาวอเมริกันหลายพันคนที่ออกมารวมตัวประท้วงท่ามกลางสายฝนในรัฐนิวแฮมเชียร์ รัฐเท็กซัส รัฐแมรีแลนด์ ทั้งขับรถและเดินถือป้ายประท้วงต่อต้านการขยายระยะเวลาการล็อกดาวน์ และเรียกร้องให้เปิดเศรษฐกิจอีกครั้งโดยบางส่วนให้เหตุผลว่าในพื้นที่ของตนมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มาก นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ประท้วงในอีกหลายเมืองไม่ว่าจะเป็นโคลัมบัส โอไฮโอ ซานติอาโก แคลิฟอร์เนีย อินเดียนา เนวาดา รวมถึงวิสคอนซิน ด้วย

Photo by ARIANA DREHSLER / AFP

ด้านทรัมป์ ผู้ที่เรียกร้องมาโดยตลอดให้มีการเปิดธุรกิจในประเทศให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ออกมาทวีตข้อความสนับสนุนผู้ประท้วง ระบุให้ “ปลดปล่อย” มิชิแกน มินเนโซตา และเวอร์จิเนีย ออกจากคำสั่งล็อกดาวน์ โดยรัฐทั้งหมดที่ทรัมป์ระบุมีผู้ว่าการรัฐมาจากพรรคเดโมแครต นอกจากนี้ทรัมป์ ยังแสดงความยินดีกับการอนุญาตให้เปิดธุรกิจบางส่วนในรัฐเท็กซัส และเวอร์มอนต์ ในวันที่ 20 เมษายนนี้ โดยระบุด้วยว่าจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเอาไว้ก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image