จีนพบผู้ป่วย โควิด-19 เพิ่มเพียง 16 ราย เร่งคุมสถานการณ์ใน เฮย์หลงเจียง

REUTERS/Huizhong Wu

จีนพบผู้ป่วย โควิด-19 เพิ่มเพียง 16 ราย เร่งคุมสถานการณ์ใน เฮย์หลงเจียง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 เมษายน คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของทางการจีน แถลงว่า ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในจีนที่พบเมื่อวันที่ 18 เมษายน มีเพิ่มขึ้นมา 16 ราย ลดจากวันก่อนหน้าที่มีเพิ่มขึ้น 27 ราย

ข่าวระบุว่า แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลง แต่ทางการจีนยังคงตั้งการ์ดป้องกันการกลับมาระบาดใหญ่อีกครั้งของโควิด-19 โดยขณะนี้ ที่มณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน พบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากรัสเซียเพิ่มมากขึ้นอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และกำลังพยายามต่อสู้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่

โดยตัวเลขจากเอ็นเอชซี ระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นผู้ที่มาจากต่างประเทศถึง 9 ราย ซึ่งถือว่าต่ำที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม แต่ลดลงจากวันก่อนหน้าที่มีถึง 17 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ที่เหลืออีก 7 ราย เป็นผู้ติดเชื้อกันเองในประเทศ จากวันก่อนหน้าที่มีเพิ่ม 10 ราย

สำหรับตัวเลขของผู้ป่วยสะสมในจีนแผ่นดินใหญ่ ณ วันที่ 18 เมษายน อยู่ที่ 82,735 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 4,632 ราย โดยที่มณฑลเฮย์หลงเจียง มีรายงานพบผู้ติดเชื้อกันเองในพื้นที่เพิ่มขึ้น 39 ราย ในรอบ 10 วันที่ผ่านมา หรือเพิ่มขึ้นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของการติดเชื้อกันเองในประเทศจีนในช่วงเวลาเดียวกันที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพิ่มขึ้น 73 ราย โดยทั้งหมดเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ 1 ราย ในเมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮย์หลงเจียง โดยเมื่อวันที่ 17 เมษายน มีรายงานการลงโทษเจ้าหน้าที่ของเมืองฮาร์บิน 18 คน ซึ่งรวมทั้งรองนายกเทศมนตรี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image