ตัดปัญหา! สวนดอกไม้ญี่ปุ่นไถทิวลิป 8 แสนดอกเหี้ยน หลังคนไม่สนโควิด-19 แห่เที่ยว

ภาพ ทวิตเตอร์ @YokohamaNoHito

ตัดปัญหา! สวนดอกไม้ญี่ปุ่นไถทิวลิป 8 แสนดอกเหี้ยน หลังคนไม่สนโควิด-19 แห่เที่ยว

เว็บไซต์โซระนิวส์24 เผยแพร่รายงานข่าวเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมาว่าสวนดอกไม้ ในซากุระซิตี้ ในจังหวัดชิบะ ใกล้กับกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต้องใช้วิธีการเด็ดขาดไถดอกทิวลิปกว่า 800,000 ดอกทิ้งเพื่อตัดปัญหานักท่องเที่ยวยังหลั่งไหล่มาชมดอกไม้เป็นจำนวนมาก แม้รัฐบาลจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ขอความร่วมมือประชาชนอยู่กับบ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศลง

ภาพ ทวิตเตอร์ @YokohamaNoHito

สวนดังกล่าวเป็นพื้นที่จัดแสดงเทศกาลซากุระทิวลิป เทศกาลซึ่งมีทุ่งดอกทิวลิปที่บานสะพรั่งโดยมีฉากหลังเป็นกังหันลมแบบเนเธอร์แลนด์ เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ที่มามาอย่างยาวนาน 400 ปี

แม้จะมีการประกาศยกเลิกเทศกาลซากุระทิวลิปในปีนี้ลงแล้วหลังจากรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินขยายไปทั่วประเทศ แต่ก็ยังมีคนหลั่งไหลมาชมดอกไม้กันป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้จัดตัดสินใจไถดอกไม้ทั้งหมด 800,000 ดอกลงเพื่อตัดปัญหาไม่ใช่มีคนเดินทางมาชมดอกไม้ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดตามมาได้

การตัดสินใจดังกล่าวได้รับความชื่นชมจากประชาชนว่าเป็นการตัดสินใจที่เด็กขาด อีกส่วนหนึ่งก็แสดงความเห็นใจเกษตรกรที่ปลูกดอกไม้ดังกล่าว รวมไปถึงเห็นใจดอกไม้ที่ต้องสละชีวิตเพื่อช่วยชีวิตผู้คนที่อาจติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

ทั้งนี้ชาวญี่ปุ่นบางส่วนระบุว่า จะสนับสนุนสวนดอกไม้ดังกล่าวและจะเดินทางไปเยี่ยมชมในช่วงเวลาที่การแพร่ระบาดยุติลงแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตู้หนังสือ : เพื่อนเก่าที่หายสาบสูญ ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้
บทความถัดไปญี่ปุ่นปรับเพิ่มวงเงินกระตุ้นศก. บรรเทาพิษ ‘โควิด-19’