เปิดแล้วจ้า! ร้านค้าเมืองเบียร์กลับมาให้บริการ หลังรบ.เริ่มคลายล็อก ยุโรปส่งสัญญาณฟื้นตัว

ป้ายเขียนต้อนรับลูกค้าว่า "เรากลับมาแล้ว ยินดีที่ได้พบกันอีก" ติดอยู่ร้านค้าแห่งหนึ่งในเมืองลุดวิกส์บวร์ก ประเทศเยอรมนี หลังจากกลับมาเปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 20 เมษายน หลังการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองบางส่วนของรัฐบาล (เอเอฟพี)

เปิดแล้วจ้า! ร้านค้าเมืองเบียร์กลับมาให้บริการ หลังรบ.เริ่มคลายล็อก ยุโรปส่งสัญญาณฟื้นตัว

บรรยากาศร้านรวงในเมืองลุดวิกส์บวร์ก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี ที่เริ่มกลับมาเปิดให้บริการกันแล้ว เมื่อวันที่ 20 เมษายน จากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลเยอรมนีที่ดำเนินมาอย่างเข้มข้นนานนับเดือนเพื่อควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ท่ามกลางการย้ำกำชับว่าประชาชนจะต้องยึดมั่นรักษาสุขอนามัยอย่างเข้มงวดไว้ต่อไป

ลูกค้าที่สวมหน้ากากอนามัย กำลังใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ในการรักษาสุขอนามัยไว้ต่อไปแม้สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเยอรมนีจะมีแนวโน้มดีขึ้นแล้ว (เอเอฟพี)

โดยการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดส่วนหนึ่งนี้ของเยอรมนีมีขึ้น หลังจากรัฐบาลนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว ท่ามกลางรายงานผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายใหม่ในเยอรมนีที่ลดลงต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแนวโน้มเชิงบวกที่เกิดขึ้นในหลายชาติยุโรปที่ก็เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มลงบ้างแล้วเช่นกัน เช่นที่ สวิตเซอร์แลนด์ เดนมาร์ก และฟินแลนด์ ได้ให้ร้านค้าและโรงเรียนกลับมาเปิดดำเนินการแล้ว ส่วนนอร์เวย์ที่ประกาศควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว ก็ได้เริ่มให้โรงเรียนอนุบาลกลับมาเปิดเรียนได้

เอเอฟพี

ส่วนอิตาลี ซึ่งมีสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักที่สุดในยุโรป มีรายงานว่ารัฐบาลเตรียมพิจารณาผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม หลังจากเมื่อวันที่ 19 เมษายน อิตาลีมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่ม 433 ราย ซึ่งเป็นอัตราการเสียชีวิตรายวันต่ำที่สุดในรอบสัปดาห์ของอิตาลี และมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,047 ราย ลดลงจากวันก่อนหน้าที่มีอยู่ที่ 3,491 ราย ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงต่อเนื่องดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอิตาลีนั้นอยู่ในสภาวะทรงตัวในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

รักษาระยะห่างในระหว่างการรอเข้าไปจับจ่ายซื้อของ (เอเอฟพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon