‘ฮู’ ยันไม่เคยปิดบังข้อมูล ‘โควิด’ สหรัฐ

‘ฮู’ ยันไม่เคยปิดบังข้อมูล ‘โควิด’ สหรัฐ

องค์การอนามัยโลก นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมายืนยันว่า ไม่เคยมีการปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการเพื่อะจัดการกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ต่อสหรัฐ

การออกมาย้ำจุดยืนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การจัดการกับปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของฮู พร้อมทั้งกล่าวหาองค์กรภายใต้สังกัดสหประชาชาติแห่งนี้ว่าเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมข้อมูลที่ผิดของจีน ทั้งยังได้ประกาศระงับการให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่ฮูเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูระบุว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐ(ซีดีซี) 15 คนได้เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานของฮู ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอีก 2 คนที่ประจำการอยู่ที่ฮูอยู่ก่อนแล้ว

“การที่มีเจ้าหน้าที่จากซีดีซีของสหรัฐทำงานอยู่ร่วมกับเรา แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ปกปิดอะไรจากสหรัฐเลยนับตั้งแต่วันแรก และเรายังได้แจ้งข้อมูลต่างๆ ให้กับทุกประเทศทันที”นายอัดฮานอมกล่าว และว่า ความไม่ลงรอยกันระหว่างประชาชนกับพรรคการเมืองกำลังเป็นตัวกระตุ้นการแพร่ระบาด แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ฮูกำลังสั่งซื้อชุดตรวจสอบเพื่อหาผู้ติดเชื้อ 30 ล้านชุดในช่วง 4 เดือนข้างหน้า และได้มีการส่งมอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไปแล้วเกือบ 180 ล้านชิ้นสำหรับช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม รวมถึงหน้ากากสำหรับปิดบังใบหน้า 54 ล้านชิ้น และแว่นตากันลมอีก 3 ล้านอัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon