ยูเอ็นชี้ ‘โควิด’ ทำ ‘หญิงพลัดถิ่น’ เสี่ยงเป็นเหยื่อความรุนแรง

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอชซีอาร์)ออกมาระบุว่า ผู้พลัดถิ่นซึ่งเป็นผู้หญิงและเด็กผู้หญิงกำลังเผชิญกับความเสี่ยงสูงจากความรุนแรงอันเนื่องจากเพศสภาพ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าวว่า คนกลุ่มนี้ยังอาจถูกบังคับให้กลายเป็นทาสกามเพื่อเอาชีวิตรอด ขณะที่ผู้พลัดถิ่นซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงก็เสี่ยงต่อการถูกครอบครัวบังคับให้แต่งงานก่อนวัยอันควรอีกด้วย

ยูเอ็นเอชซีอาร์ย้ำว่า เราจำเป็นต้องให้ความสนใจอย่างเร่งด่วนในการให้การคุ้มครองผู้ลี้ภัย ผู้พลัดถิ่น รวมถึงผู้ไร้รัฐซึ่งเป็นเด็กหญิงและสตรี ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้

ทั้งนี้การบังคับใช้มาตรการปิดเมืองควบคุมการแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก หมายถึงการจำกัดการเข้าถึงการให้การช่วยเหลือ ซึ่งส่งผลให้คนกลุ่มนี้ถูกกักขังโดยคนที่กระทำชำเราพวกเขา เพราะสถานที่พักพิงที่ปลอดภัยหลายแห่งต้องระงับการให้บริการเป็นการชั่วคราว

ยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าวว่า เพื่อลดผลกระทบจากความเสี่ยงดังกล่าวยูเอ็นเอชซีอาร์ได้มีการให้เงินฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ พร้อมกับย้ำว่ารัฐบาลของประเทศต่างๆ ต้องตระหนักถึงคนกลุ่มนี้ในการทำแผนแก้ไขปัญหาโควิด โดยต้องจัดให้มีการดูแลคนกลุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรงอันเนื่องจากเพศสภาพด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon