มิตรภาพแห่งชานมไข่มุก! ไต้หวันบริจาคหน้ากากอนามัย 2 แสนชิ้น-ชุด PPE 15,000 ชุดให้ไทย

มิตรภาพแห่งชานมไข่มุก! ไต้หวันบริจาคหน้ากากอนามัย 2 แสนชิ้น-ชุด PPE 15,000 ชุดให้ไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมาว่า ทางการไต้หวันได้ส่งมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 200,000 ชิ้น และชุด PPE 15,000 ชุด ให้กับทางการไทยเพื่อนำมาต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ โดยการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ดังกล่าวมีขึ้นหลังกรณีดราม่า #ชานมข้นกว่าเลือด อันดุเดือดเมื่อสัปดาห์ก่อน ด้านนายกเทศมนตรีเมืองเถาหยวน ร่วมดื่มชานมกับนายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยเพื่อมิตรภาพด้วย

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 เมษายน 2563 นายสวี๋ ซือเจี่ยน ปลัดกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน เป็นประธานในพิธีบริจาคหน้ากากอนามัยแก่ประเทศไทย นายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย (ไทเป) (สำนักงานฯ) พร้อมข้าราชการไทยประจำไต้หวัน ได้รับเชิญร่วมงานดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างไทย-ไต้หวัน ซึ่งเป็นการดำเนินตามแนวคิด “ไต้หวันกำลังให้ความช่วยเหลืออยู่” (Taiwan is helping!)

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thailand Trade and Economic Office – TTEO ของสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยประจำกรุงไทเปในไต้หวัน ก็ได้โพสต์ข้อความระบุด้วยว่า นายเจิ้ง เหวินช่าน ผู้ว่าราชการเมืองเถาหยวน (ผู้ที่เคยโพสต์ขอบคุณชาวไทยกรณีดราม่า #ชานมข้นกว่าเลือด คลิกอ่านข่าว) ได้ทำพิธีมอบชุดป้องกันส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment-PPE) สำหรับใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ 15,000 ชุดแก่ประเทศไทย ซึ่งสมาคมนักธุรกิจเมืองเถาหยวนร่วมกันสนับสนุน โดยมีนายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยเป็นผู้แทนรับมอบ

Advertisement

นายสวี๋กล่าวว่า การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ถือเป็นภัยคุกคามต่อทุกคน ทุกประเทศล้วนได้รับผลกระทบ รวมถึงไต้หวันและประเทศไทยต่างเผชิญหน้ากับความท้าทายกับโรคระบาด และขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันโรค ในวันนี้ไต้หวันได้บริจาคหน้ากากอนามัย จำนวน 2 แสนชิ้น ให้กับประเทศไทย ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการร่วมต่อสู้กับโรคติดเชื้อโควิด-19 ร่วมกับทุกประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความห่วงใยและไมตรีจิตที่ชาวไต้หวันมีต่อรัฐบาลไทยและปวงชนชาวไทย

ไต้หวันมีประสบการณ์รับมือกับโรคซาร์ส (SARS) และผลสำเร็จด้านการป้องกันโควิด-19 ยังได้รับการยกย่องจากนานาประเทศ ไต้หวันยินดีที่จะแบ่งปันประสบการณ์การป้องกันโรคระบาดให้กับทั่วโลก ประเทศไทยเป็นประเทศพันธมิตรสำคัญใน “นโยบายมุ่งใต้ใหม่” ในอนาคตไต้หวันยินดีที่จะสร้างความร่วมมือด้านการป้องกันโรคและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้ซึ่งกันและกัน

นายธงชัยชื่นชมความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของไต้หวัน และขอบคุณรัฐบาลและน้ำใจของประชาชนชาวไต้หวันที่บริจาคหน้ากากอนามัยให้กับประเทศไทย พร้อมกล่าวว่า สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยขาดแคลนหน้ากากอนามัยเป็นอย่างหนัก รัฐบาลไทยจะจัดส่งหน้ากากอนามัยที่ไต้หวันได้บริจาคมาแก่สถานพยาบาลในพื้นที่ดังกล่าวก่อน

ไต้หวันจะใช้การกระทำพิสูจน์ให้เห็นอย่างต่อเนื่องว่า ไต้หวันช่วยได้และไต้หวันกำลังช่วย (Taiwan Can Help and Taiwan is helping) เพื่อช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับกลไกการป้องกันโรคให้กับประชาคมโลก แสดงถึงความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของรัฐบาลไต้หวัน อีกทั้งยังพร้อมที่จะแบ่งปันความรักและความมั่นใจของชาวไต้หวัน เพื่อบอกกับคนทั้งโลกว่า “ให้ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งด้วย การป้องกันโรคจึงจะครอบคลุมสมบูรณ์”

[รูปที่ 1] ช่วงบ่ายวันที่ 20 เมษายน 2020 นายสวี๋ ซือเจี่ยน ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) (ขวา) เป็นประธานพร้อมกล่าวเปิดงานในพิธีบริจาคหน้ากากอนามัยแก่ประเทศไทย ซ้ายคือ นายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย (ไทเป)

[รูปที่ 2] ช่วงบ่ายวันที่ 20 เมษายน 2020 นายสวี๋ ซือเจี่ยน ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) (ขวา 4) เป็นตัวแทนรัฐบาลไต้หวันบริจาคหน้ากากอนามัยแก่ประเทศไทย โดยมี นายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย (ไทเป) (ซ้าย 3) นายเก๋อเป่าซวน อธีบดีกรมเอเชียแปซิฟิก กระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) (ขวา 3) และนายภูบดี ลออเงิน รองผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย (ไทเป) (ซ้าย 2) ร่วมเป็นสักขีพยาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image