จีนกุมขมับเจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 นำเข้าจากรัสเซีย

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 20 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มณฑลส่านซี ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่เป็นอีกหนึ่งด้านหน้าในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ ซึ่งตรวจพบว่ามี 21 ราย ในจำนวนนี้ 7 รายเป็นผู้ไม่แสดงอาการ ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวจีนที่เดินทางมากลับมาจากต่างประเทศโดยเที่ยวบินพาณิชย์จากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เพื่อจะมุ่งหน้าเดินทางต่อไปยังกรุงปักกิ่งของจีน เนื่องจากขณะนี้จีนยังห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศบินตรงมายังกรุงปักกิ่งโดยตรง

เที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินโดยสารของสายการบินแอร์ไชนาที่ลงจอดยังสนามบินในเมืองซีอาน เมือกเอกของมณฑลส่านซีเมื่อวันจันทร์(19 เม.ย.) ที่ผู้โดยสารผ่านการตรวจหาเชื้อทุกคนที่สนามบินก่อนมีการยืนยันผลตรวจพบไวรัสโควิดวิด-19 ดังกล่าวในวันอังคาร(20 เม.ย.)นี้ ซึ่งมีขึ้นขณะที่รายงานกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นำเข้าในพื้นที่ต่างๆของจีนก่อนหน้านี้อยู่ระดับทรงตัว

ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีนแถลงว่า รายงานผู้ติดเชื้อนำเข้ารายใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาลดลงเหลือเพียง 4 ราย ซึ่งน้อยที่สุดนับจากวันที่ 12 มีนาคม หลังจากเจ้าหน้าที่ตัดลดเที่ยวบินระหว่างประเทศและคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติ ซึ่งแม้จะมีการควบคุมอย่างเข้มงวด แต่การหลุดรอดเข้ามาของผู้ติดเชื้อนำเข้ายังเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ได้ เนื่องจากผู้เดินทางเข้ามาส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับประเทศและจากรัสเซียเป็นส่วนใหญ่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image